Đặt Tour: 0902 107 107

Du Lịch Bụi Hạ Long - Cẩm Nang Du Lịch Cần Biết

Du lịch Hạ Long đối với mọi người Việt là một hành trình mang lại nhiều tình cảm rất đặc biệt, ngoài việc tham quan thưởng lãm thiên nhiên đẹp kỳ thú của Vịnh Hạ Long, du khách còn có ấn tượng sâu sắc bởi câu chuyện huyền thoại về những con rồng từ trời hạ xuống, giúp dân đánh đuổi giặc ngoại xâm khi xưa.

Tham quan Vịnh và ngắm những đảo đá nằm chơ vơ trên mặt biển, có lẽ nơi bất cứ ai cũng được khơi gợi sự xúc động trào dâng, về một chặng đường lịch sử nhiều thăng trầm đầy gian khổ của tổ tiên, đã chiến đấu kiên cường để bảo vệ đất nước Việt Nam tươi đẹp, trong đó có Vịnh Hạ Long.

Tại sao lại chọn du lịch Hạ Long?
Là thành phố trung tâm của tỉnh Quảng Ninh, Hạ Long có một nền kinh tế phát triển, văn hóa đặc trưng và sở hữu nhiều cảnh quan đẹp. Đặc biệt, Hạ Long có Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận năm 1994 và là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, do Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới bình chọn. Vì thế, Hạ Long hẳn nhiên là điểm đến không thể bỏ qua đối với bất kỳ du khách nào.

Thời gian thích hợp để đi du lịch Hạ Long
Hạ Long nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ, có khí hậu biển đảo nên thời tiết tương đối dễ chịu với mùa đông ( tháng 11 đến tháng 4) và mùa hè ( từ tháng 5 đến tháng 9) là rõ rệt nhất. Vào mùa đông, Hạ Long có nhiệt độ thấp nhất khoảng 5 độ C, vào mùa hè nhiệt độ cao nhất ở đây khoảng 38 độ C. Du khách có thể đến thăm Hạ Long quanh năm và chỉ cần kiểm tra về thời tiết khí hậu trước khi đến, nhất là mùa đông, để tránh không đi vào khoảng thời gian có mưa hoặc bão.


vinh-ha-long

Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long say đắm lòng người


Phương tiện đến Hạ Long
Xe khách:
Từ Hà Nội, bạn có thể đón xe khách của nhiều hãng xe khác nhau để đi Hạ Long. Đoạn đường từ Hà Nội đi Hạ Long dài khoảng 177km với thời gian di chuyển từ 3 đến 4 tiếng tùy loại xe. Bạn có thể tham khảo một số hãng xe khách đi Hạ Long từ Hà Nội như:
- Xe Đức Phúc: Bến xe Mỹ Đình; 20 Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.
- Xe Kumho Việt Thanh: Bến xe Mỹ Đình; 20 Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.
- Xe Phúc Xuyên: Bến xe Mỹ Đình; 20 Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.
- Xe Sinh Thành: Bến xa Giáp Bát, Km6 đường Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội
- Xe Kim Liên: 07 Trần Nguyên Hãn, Q. Tây Hồ, Hà Nội.
Xe bus và shuttle bus:
Từ Hà Nội cũng có tuyến xe bus đi Hạ Long. Đặc biệt, các chuyến shuttle bus do các công ty du lịch lữ hành và các khách sạn, các công ty cho thuê tàu ngủ đêm trên vịnh,..thường đón khách từ trung tâm Hà Nội đi Hạ Long hàng ngày.
Từ Hải Phòng, bạn cũng khá dễ dàng đón xe bus đi Hạ Long vì Hải Phòng cách Hạ Long chỉ khoảng 75km.
Xe máy:
Từ Hà Nội bạn có thể đi Hạ Long bằng xe máy theo cung đường qua Bắc Ninh – Uông Bí. Hành trình này dài khoảng 155km, mất khoảng 3-4 tiếng di chuyển.
Tàu hỏa:
Từ Hà Nội, bạn cũng có thể đi tàu lửa đến Hạ Long, ga đi Yên Viên và ga đến Hạ Long hoặc bạn đi tàu lửa đến Hải Phòng, ga đến Hải Phòng. Thời gian đi tàu từ 4 tiếng trở lên. Bạn có thể mua vé tàu tại ga Yên Viên, ga Hà Nội hoặc các đại lý bán vé tàu lửa tại trung tâm Hà Nội.

Phương tiện đi lại ở Hạ Long
Xe máy: Để tham quan một số điểm đến trong trung tâm Hạ Long và khu vực lân cận, bạn có thể thuê xe máy ở các công ty du lịch, các đơn vị cho thuê xe hoặc ngay tại khách sạn nơi bạn lưu trú.
Taxi: Phương tiện khá phổ biến mà du khách thường chọn lựa để đi lại ở Hạ Long và các điểm đến quanh Hạ Long. Bạn có thể sử dụng dịch vụ của các hãng taxi như Taxi Hạ Long – Tel: 033 626262, Taxi Hòn Gai – Tel: 033 628628, Taxi Thành Hưng – Tel: 033 659659, Taxi Quảng Ninh – Tel: 033 656656, Taxi Bãi Cháy – Tel: 033 646464, Taxi Thịnh Hưng – Tel: 033 616161.
Tàu tham quan Vịnh Hạ Long: bạn có thể đi tàu ghép hoặ đặt tàu riêng để đi tham quan vịnh Hạ Long. Thời gian tính theo tiếng và thường tuyến tham quan 4 hoặc 6 tiếng. Chi phí đi tàu ghép từ 100.000VNĐ/ khách trở lên và tàu thuê riêng từ 1.500.000VNĐ/ tàu/ chuyến trở lên tùy loại tàu. Bạn có thể tham khảo một số đơn vị phục vụ tàu tham quan Hạ Long như:
Công ty TNHH Hương Hải: 02 Vườn Đào, Bãi Cháy, Hạ Long – Tel: 033 3845042.
Công ty TNHH Hải Âu: 04 đường Hạ Long, Bãi Cháy, Tp. Hạ Long – Tel: 033 3847416
Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc: Tổ 3 Khu Bãi Cháy, Hạ Long – Tel: 033 3849681
Công ty TNHH Phát triển DL Hạ Long: 32 Anh Đào, Bãi Cháy, Hạ Long – Tel: 033 3846099
Công ty TNHH Một thành viên KS Tuần Châu: Tuần Châu Hạ Long, Hạ Long – Tel: 033 3842888
Công ty TNHH DL Bài Thơ: 175 Cao Xanh, Hạ Long – Tel: 033 3826247
Công ty TNHH Bái Tử Long: Tổ 34, Khu 2A, Cao Xanh, Hạ Long – Tel: 033 3829325.
Cường Thịnh Tourist Junk: 127, Cao Thắng, Hạ Long – Tel: 033 276035.

Địa điểm tham quan ở Hạ Long
- Chợ đêm Hạ Long: đường Hạ Long, Bãi Cháy; cách trung tâm thành phố Hạ Long gần 6,5km.
- Chợ Hạ Long: Phố Lê Quý Đôn, P. Bạch Đằng; cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 1,5km.
- Công viên Quốc tế Hoàng Gia Hạ Long ( Royal Amusement Park): đường Hạ Long, P. Bãi Cháy; cách trung tâm gần 7km ( qua cầu Bãi Cháy).
- Cụm di tích và danh thắng Bài Thơ gồm Đền Thờ Trần Quốc Nghiễm – P. Hồng Gai, cách trung tâm gần 1,5km; Bảo tàng Quảng Ninh – 255 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, cách trung tâm thành phố khoảng 3,7km.
- Đền Cửa Ông – P. Cửa Ông, Tp. Cầm Phả, các trung tâm Hạ Long gần 37km.
- Bãi Cháy: P. Bãi Cháy, Hạ Long, bãi biển dài khoảng 1 km, sát bờ Vịnh Hạ Long.
- Vịnh Hạ Long: gồm khu vực biển đảo của thành phố Hạ Long, Cẩm Phả và một phần thuộc huyện Vân Đồn; di sản thiên nhiên thế giới được UNESSCO công nhận năm 1994.
- Đảo Bồ Hòn, Vịnh Hạ Long: cách trung tâm thành phố và đất liền khoảng 12km, bạn sẽ có dịp ngắm đảo khi tham quan vịnh.
- Đảo Ngọc Vừng, Vịnh Hạ Long & Bãi thắm Ngọc Vừng: cách đất liền và bến tàu Hạ Long khoảng 34km. Bãi tắm Ngọc Vừng nằm ở phía nam của đảo, dài khoảng 3km, cát trắng tinh và sóng nhẹ.
- Đảo Titop, Vịnh Hạ Long: cách đất liền và bến tàu Hạ Long khoảng 8km về phía đông nam, bạn sẽ ngắm đảo rất rõ trong hành trình thăm vịnh.
- Đảo Tuần Châu: cách đất liền và bến tàu khoảng 4km về phía tây nam Hạ Long.
- Đỉnh Lư Hương, Vịnh Hạ Long: hay hòn Đỉnh Hương là đảo đá nằm trong vịnh, bạn có thể ngắm vẻ đẹp của đảo đá này rất rõ khi tham quan vịnh.
- Động Kim Quy, Vịnh Hạ Long: nằm ở Hòn Dầm, cách trung tâm đất liền gần 10km theo đường chim bay.
- Động Mê Cung, Vịnh Hạ Long: nằm ở Hòn Lờm Bò, cách đất liền gần 15km theo đường chim bay.
- Động Tam Cung, Vịnh Hạ Long: nằm ở Hòn Mây Đèn, nằm ở trung tâm vịnh, cách Hang Sửng Sốt khoảng 5km.
- Đông Thiên Cung, Vịnh Hạ Long: nằm trên đảo Đầu Gỗ, ở phía bắc của đảo, cách bế tàu Hạ Long khoảng 4km.
- Hang Ba Hầm, Vịnh Hạ Long: thuộc đảo Đầu Bê, Vịnh Lan Hạ, hướng tây nam của vịnh Hạ Long.
- Hang Đầu Gỗ, Vịnh Hạ Long: nằm ở đảo Đầu Gỗ, cách cảng Hạ Long khoảng 6km.
- Hang Hanh, Vịnh Hạ Long: cách Bãi Cháy khoảng 20km và cách thị xã Cẩm Phả gần 10km theo hướng tây.
- Hang Luồn, Vịnh Hạ Long: nằm ở đảo Bồ Hòn, cách Bãi Cháy khoảng 14km. Hang Luồn dài khoảng 60m, có độ cao khoảng từ 2,5m đến 4m.
- Hang Sửng Sốt, Vịnh Hạ Long: nằm ở đảo Bồ Hòn, trong trong khu vực di sản của vịnh, cách Bãi Cháy khoảng 15km.
- Hang Trống & Hang Trinh Nữ, Vịnh Hạ Long: nằm ở đảo Bồ Hòn, cách Bãi Cháy khoảng 15km.
- Hòn Bút, Vịnh Hạ Long: đảo đá nằm độc lập cách Bồ Hòn hơn 20km.
- Hòn Chó Đá, Vịnh Hạ Long: đảo nằm gần Hang Đầu Gỗ, bạn sẽ thấy đảo đá với hình dáng khá sinh động này trong hành trình tham quan vịnh.
- Hòn Con Cóc, Vịnh Hạ Long: đảo đá nằm biệt lập trên vịnh, cách bến tàu Hạ Long hơn 15km.
- Hòn Thiên Nga, Vịnh Hạ Long: đảo đá hình dáng con thiên nga, thuộc vịnh Bái Tử Long.
- Hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long: đảo đá gần Đỉnh Linh Hương, cách bến tàu khoảng 5km.
- Làng Chài Cửa Vạn, Hạ Long: nằm ở khu vực Vạ Giá – Cửa Vạn, giữa vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ, là làng chài lớn nhất vịnh Hạ Long.
- Núi Bài Thơ: nằm ở trung tâm thành phố với một nửa chân núi nối đất liền, nửa còn lại nối biển, núi cao trên 200m, tại đây bạn có thể vừa ngắm vịnh Hạ Long, vừa ngắm thành phố Hạ Long rất quyến rũ.
- Trung tâm Thương Mại Hạ Long Marine Plaza: khu phức hợp giải trí, thương mại, mua sắm; tọa lạc tại Khu đô thị Hùng Thắng, Bãi Cháy, Hạ Long.
- Bãi tắm Ba Trái Đào, Vịnh Hạ Long: gắn với 3 ngọn núi nhỏ trên vịnh, 3 bãi cát tạo thành cánh cung ôm núi tạo hình như trái đào, bãi tắm cách bến tàu và đất liền hơn 20km.
- Bãi tắm Minh Châu: nằm ở Quan Lạn, cách xã Quan Lạn, Vân Đồn.
- Đảo Quan Lạn & Bãi tắm Quan Lạn: nằm trong Vịnh Bái Tử Long, cách bến tàu Hạ Long trên 40km theo đường biển.
- Đảo Tuần Châu, Hạ Long: nổi tiếng với Khu du lịch Tuần Châu, cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 2km.
- Đảo Cô Tô, Hạ Long: gồm đảo Cô Tô lớn và Cô Tô nhỏ, cách đất liền và bến tàu Hạ Long khoảng 22km. Chỉ trên đảo Cô Tô lớn mới có dân cư, còn Cô Tô nhỏ không có người sinh sống.

Đặc sản Hạ Long, sản phẩm, quà lưu niệm, mua sắm ở Hạ Long:
- Chả mực: ẩm thực Hạ Long nổi tiếng với chả mực thơm ngon và hương vị đặc trưng, bạn có thể đặt mua tại một số cơ sở làm chả mực ở gần Bãi Cháy hoặc mua ở chợ Hạ Long.
- Sá sùng ( sái sùng) khô: đặc sản của biển Quảng Ninh, đặc biệt là Quan Lạn, bạn có thể tìm mua ở chợ Hạ Long.
- Rượu nếp ngâm Hoàng Bồ: bạn có thể tìm mua ở chợ Hạ Long.
- Rượu ngán Hạ Long: ngon nhất khi thưởng thức lúc dùng hải sản, bạn có thể tìm mua ở chợ Hạ Long.
- Con ngán: bạn có thể đặt mua ngán tươi ở các cửa hàng hải sản tươi sống ở Bãi Cháy hoặc mua tại chợ Hạ Long.
- Gà đồi Tiên Yên: gà thả vườn hay gà chạy bộ ở Tiên Yên – thị trấn cách Hạ Long khoảng 70km, gà rất chắc, thịt thơm và mềm. Bạn có thể tìm mua ở Tiên Yên, hoặc thưởng thức ngay tại các quán ăn ở đây hoặc các nhà hàng ở Hạ Long.
- Cà sáy Tiên Yên: loại vịt lai ngan, đặc biệt cà sáy Tiên Yên thơm ngon độc đáo ít nơi nào có được, bạn có thể thưởng thức tại quán ăn, hoặc đặt mang về.
- Rượu mơ Yên Tử: hương vị độc đáo và khá đậm đà, bạn có thể tìm mua ở chợ Hạ Long hoặc một số cửa hàng bán đặc sản Hạ Long – Quảng Ninh ở Bãi Cháy.
- Nem chua Quảng Yên: ngon và vị đặc trưng của Quảng Yên, bạn có thể tìm mua khi đi ngang Quảng Yên hoặc cũng có thể tìm mua ở chợ Hạ Long.
- Hải sản khô và hải sản tươi: bạn có thể tìm mua ở chợ Hạ Long, rất ngon và sẵn.
- Ngọc trai, tranh thêu, khảm trai và các đồ lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ làm từ các nguồn nguyên liệu của xứ biển…với những sản phẩm này bạn có thể mua ở chợ Hạ Long, Chợ đêm Hạ Long hoặc các cửa hàng bán đồ lưu niệm ở khu vực Bãi Cháy.

Các món ngon trong ẩm thực Hạ Long ;
- Các món ngon từ con ngán như ngán hấp, ngán xào, nấu cháo,…đều rất ngon, bạn có thể thưởng thức ở các nhà hàng hoặc quán hải sản ở Hạ Long đều có.
- Bún xào ngán: khá ngon, bạn có thể thưởng thức ở một số quán ăn ở trung tâm Hạ Long.
- Bánh gật gù: bánh tựa bánh ướt, dùng với nước mắm có mỡ gà và hành phi; bạn có thể thưởng thức ở các quán phục vụ món này ở gần chợ Hạ Long.
- Sam biển: món ngon như xào, hấp, nướng,…được phụ vụ ở các nhà hàng ở Hạ Long.
- Chả mực bánh cuốn: món ngon của Hạ Long, bạn có thể thưởng thức ở khu vực gần rạp Bạch Đằng.
- Canh chua hà Quảng Yên: món ăn được ưa chuộng nhất trong mùa hè ở Hạ Long, bạn có thể tìm thưởng thức ở các nhà hàng ở Hạ Long hoặc quán ăn ở Quảng Yên nếu có dịp đến đây.
- Xôi trắng chả mực: rất phổ biến ở Hạ Long, bạn có thể tìm thưởng thức với những gánh xôi, hàng quán ở Hạ Long vào buổi sáng.
- Ruốc lỗ: giống bạch tuộc nhưng nhỏ hơn, hấp với lá dâu da xona, dùng với mắm tôm pha chanh cực ngon. Bạn có thể thưởng thức món ngon từ ruốc lỗ ở các nhà hàng, quán hải sản ở Hạ Long.
- Mực hấp ổi: món ăn khá độc đáo của người Hạ Long, bạn có thể thưởng thức ở các nhà hàng, quán hải sản ở Hạ Long.

Nhà hàng ở Hạ Long, quán ăn, bar, club & quán cà phê
- Nhà hàng – khách sạn Moonlight: khu Đông Hùng Thắng, P. Bãi Cháy; phục vụ thực đơn Á- Âu đa dạng & hải sản.
- Nhà hàng Quan Hải Lầu: gần bến tàu Bãi Cháy, Hạ Long; phục vụ món ăn Trung Hoa.
- Nhà hàng – Khách sạn Hoàng Lan: 17 Vườn Đào, Hạ Long; phục vụ thực đơn đa dạng.
- Nhà hàng – Khách sạn Bạch Đằng: Đường Hạ Long, Bãi Cháy; phục vụ thực đơn đa dạng.
- Nhà hàng – Khách sạn Biển Đông Bãi Cháy, Đường Hạ Long, Bãi Cháy; phục vụ thực đơn đa dạng.
- Nhà hàng Vĩnh Thắng: Đường Hạ Long, Bãi Cháy; phục vụ thực đơn đa dạng.
- Nhà hàng Hải Ninh: Vườn Đào, Bãi Cháy; phục vụ thực đơn đa dạng.
- Nhà hàng Phương Oanh: Đường Hạ Long, Bãi Cháy; phục vụ thực đơn đa dạng & hải sản.
- Café Trung Nguyen 1 Hạ Long: Đường Hạ Long, Bãi Cháy.
- Café Harmony: Đường Hạ Long, Bãi Cháy.
- Bar Queen VOSA: 70 Lê Thánh Tông, Hạ Long.
- Café Nỗi Nhớ Hạ Long: 10 Trần Hưng Đạo, Hạ Long.
- Bar Top Disco: Đường Hạ Long, Bãi Cháy.

Khách sạn ở Hạ Long, khu nghỉ dưỡng, du thuyền ngủ đêm trên vịnh Hạ Long:
- Tuần Châu Resort: 4*, Đảo Tuần Châu, Hạ Long; Tel: 033 3842 999
- Novotel Hạ Long: 4*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy; Tel: 033 3848 108.
- Mường Thanh Hạ Long: 4*, Khu đô thị Hùng Thắng, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3812 468.
- Sài Gòn Hạ Long: 4*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3845 845.
- Grand Hạ Long: 4*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3846 780.
- Sunlight: 3*, 88 Khu đô thị Hùng Thắng, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3848379.
- Công Đoàn Hạ Long: 3*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3846 780
- New Star Hạ Long: 3*, Khu đô thị Hùng Thắng, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3515 288
- Vân Hải II: 3*, 08 Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3848 834.
- Vân Hải: 2*, 32 Anh Đào, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3846 403.
- Biển Đông: 2*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 2846 677.
- Vịnh Hạ Long: 2*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3845209.
- Hạ Long 3: 2*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3846 316.
- Hà Nội – Hạ Long: 2*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3846 445
- Du thuyền Paradise: Đảo Tuần Châu, Hạ Long; Tel: 033 3819 999.
- Du thuyền Emeraude: Hạ Long, Quảng Ninh; Tel: 04 39351888.
- Du thuyền Bhaya: Văn phòng 47 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội ; Tel : 04 39446777.
- Du thuyền Glory: Văn phòng Tầng 2, 60 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội; Tel: 04 3927 5797.
- Du thuyền Hương Hải: Cảng Royal, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3511168
- Du thuyền Bài Thơ: Tổ 34, Khu 2A, Cao Xanh, Hạ Long; Tel: 033 3829325.

Lễ hội ở Hạ Long
- Lễ hội Đền Cửa Ông: Mùng 4 tháng Giêng, âm lịch dến hết 3 tháng mùa xuân.
- Lễ hội Tiên Công: Mủng 7 tháng Giêng, âm lịch, diễn ra ở huyện Yên Hưng.
- Lễ hội Đình Trà Cổ: 30/5-06/6, âm lịch.
- Lễ hội Quan Lạn: 10-20/6, âm lịch.
- Carnival Hạ Long: lễ hội quảng bá du lịch , diễn ra vào cuối tháng 4 – đầu tháng 5.
- Lễ hội Bạch Đằng: mùng 8 tháng 3, âm lịch.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook