Đặt Tour: 0902 107 107

Lợn cắp nách – Đặc sản của cao nguyên đá Hà Giang

Có dịp đi tour Hà Giang, hầu như đa phần du khách đều có cơ hội trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn nhiều so với hành trình đã được dự tính. Cũng phải thôi, vì Hà Giang phố núi không chỉ được biết đến là vùng đất có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, hùng vĩ mà còn là điểm đến của nền ẩm thực độc đáo. Những cái tên như cơm lam, rượu ngô, thắng cố... đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua với du khách khi đặt chân đến vùng đất này. Và không chỉ có thế, ẩm thực nơi đây còn nổi tiếng với những món ngon khác chế biến từ thịt lợn,gọi với tên ngồ ngộ: lợn cắp nách.

Từ lâu, món ăn nổi tiếng Hà Giang đã không khi nào thiếu được cá món ăn chế biến từ lợn cắp nách.  Lợn cắp nách đã trở thành một cái tên được nhiều người biết đến khi đến Hà Giang. Với đặc điểm thịt chắc, nhiều nạc, ăn thơm ngon, nên các món ăn chế biến từ lợn cắp nách đều ngon cả. Và những món ăn từ lợn cắp nách này còn nói lên một nét độc đáo trong chăn nuôi của đồng bào dân tộc nơi này.

lon-cap-nach

Lợn cắp nách – Đặc sản của cao nguyên đá Hà Giang

Lên Hà Giang, tìm đến những phiên chợ khách du lịch sẽ ngạc nhiên khi thấy nhiều người dắt lợn, ôm lợn hay cắp bên nách mang ra bán. Những con lợn nhỏ được cho vào bên trong chiếc rọ được mời chào. Từ đây mới biết đến cái tên lợn cắp nách rõ hơn.

Lợn cắp nách là một giống lợn lai giữa lợn rừng và lợn Mường, được người dân tộc ở cao nguyên đá này chăn nuôi. Nói là chăn nuôi nhưng thực chất những chú lợn này sau khi sinh ra được thả rông mặc nắng mưa, không có chuồng trại, cũng không chăm sóc như lợn dưới miền xuôi. Những con lợn sẽ tự sinh sống, kiếm ăn từ những củ dại ở vườn, rừng. Thỉnh thoảng, người dân nơi đây mới cho ăn thêm sắn, ngô, khoai,...

Cũng vì cách chăn nuôi đặc biệt đó nên lợn cắp nách rất ít mỡ, nhiều nạc, thịt săn chắc ăn rất ngon. Tùy vào mỗi sở thích mà có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, kho, hấp, hoặc nấu canh.... Nhưng khi đặt chân đến đây du khách đừng quên món lòng dồi, cùng với món thịt bụng lẫn sườn hấp cách thủy chấm lá nhội với ớt xanh. Những món ăn nổi tiếng Hà Giang có hương vị rất đặc biệt!

Cũng bởi độ ngon, độ sạch tuyệt đối nên thịt lợn cắp nách trở thành một đặc sản với nhiều du khách. Họ tìm đến đây tìm kiếm nhiều món ngon nổi tiếng Hà Giang chế biến từ thịt lợn cắp nách để thưởng thức, và nhiều người còn mua mang về dưới xuôi làm quà hay để dùng dần.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook