Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ đặt tên con của người Dao ở Hà Giang

Du lịch Hà Giang, có dịp tìm hiểu về đời sống văn hóa của người Dao đỏ, du khách sẽ thấy, họ có quan niệm rằng từ lúc sinh ra cho đến khi trưởng thành phải có 3 lần đặt tên. Lần thứ nhất là khi đứa trẻ tròn 1 tháng tuổi, lần thứ 2 là khi đứa trẻ tầm 15 – 16 tuổi, và lần thứ 3 là ngày cưới. Và việc đặt tên luôn là một việc hệ trọng trong cuộc đời của họ.

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Lễ đặt tên của người Dao ở đây có liên quan đến tổ tiên, đến thứ bậc dòng họ. Mỗi dòng họ vì thế được đặt tên theo thứ tự, cấp bậc và mỗi cấp bậc như thế 5 đời mới quay lại đặt tên một lần. Vì thế trước khi đặt tên các gia đình đều xem xét rất kỹ, sau đó mới làm lễ xin phép tổ tiên để không trùng tên với tổ tiên.

Lễ đặt tên con được tiến hành với nhiều nghi lễ, và mỗi nghi lễ như thế kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Khi làm lễ sẽ có 2 thầy cúng là hai người cùng họ, có tính cách hiền lành, có hiểu biết về phong tục, nhiều đức tính tốt. Bên cạnh đó các bậc cao niên sẽ là người phụ lễ. Và thầy cúng sẽ tìm thêm 3 nam 3 nữ thanh niên chưa có gia đình để thể hiện các bài hát đối đáp trong buổi lễ. Rồi thêm đội múa từ 5 đến 7 người để thể hiện các động tác múa từng nghi lễ mà thầy cúng yêu cầu.

le-dat-ten-con-cua-nguoi-dao-o-ha-giang

                                                                                              Hà Giang

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang cho thấy, trong nghi lễ, những người trong đội múa sẽ mặc quần áo mới với nhiều hoa văn sặc sỡ. Đứa trẻ sẽ được thầy cúng đặt tên cùng ông nội. Cuối nghi lễ thầy cúng chinh sẽ thay áo, mặc vào chiếc áo màu xanh lá cây, đứa trẻ được đặt tên cũng thay đổi kiểu áo theo tiến trình các nghi lễ.

Lễ vật để cúng trong lễ đặt tên gồm có 4 con lợn, tùy vào điều kiện gia đình mà lợn nhỏ, to khác nhau; 20 chiếc bánh gạo nếp, 5 lít rượu. Hai con lợn sẽ được làm sạch lông cúng cùng tiền âm phủ, 2 con còn lại sẽ được làm cỗ để thiết đãi hàng xóm đến dự.

Trong 3 lần đặt tên con của người Dao đỏ thì lần thứ hai được xem là tên gọi chính thức thường dùng. Còn tên thứ ba chỉ dùng khi cúng lễ hoặc khi chết con cháu sẽ gọi tên này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook