Đặt Tour: 0902 107 107

Cơm lam Bắc Mê, Hà Giang

Du lịch Hà Giang nổi tiếng hấp dẫn du khách bởi cảnh quan và đương nhiên không thiếu các món ăn đặc sản địa phương ngon, trong đó có món cơm lam Bắc Mê Hà Giang thanh đạm, giản dị mà cũng rất tinh tế. Cơm lam Bắc Mê là một trong những món ăn gần gũi, qua đôi tay khéo léo của bà con Hà Giang đã trở thành món ăn đầy trân quý, mà thực khách phương xa một lần thử qua, sẽ phải tấm tắc mãi.

Trong hành trình khám phá đất nước, du lịch đó đây, nhất là ghé về miền cao Tây Bắc, hay lên miền cao nguyên Trung phần gió lộng, hầu như bạn đều có nghe nhắc đến món cơm lam. Tuy nhiên, cơm lam ở mỗi địa phương đều có vị ngon đặc trưng của mình, cơm lam Bắc Mê Hà Giang cũng thế. Cơm lam Bắc Mê – cái tên đã nói lên toàn bộ nguyên liệu chính của món đặc sản này. Đó chính là món ngon được làm từ gạo, đúng hơn là gạo nếp. Cơm lam Bắc Mê cũng cùng công dụng làm no bụng như cơm mà chúng ta hay ăn hàng ngày, tuy nhiên, cơm lam có vị ngon quyến rũ, ăn mãi đến căng bụng mà tay vẫn còn muốn cầm thêm nhiều ống cơm thơm phức. Cơm lam Bắc Mê được bà con vùng Hà Giang nấu trong ống tre, ống nứa, nướng trên than lửa vì thế cơm vừa có độ chín hoàn hảo, vừa có vị thơm thanh khiết của tre, nứa.

com-lam-bac-me

Cơm lam được nướng trong ống nứa, khi thưởng thức sẽ có vị thơm rất đặc trưng

Để nấu cơm lam, bà con sẽ chuẩn bị gạo nếp loại ngon, mang ngâm sạch trong nước nhiều lần rồi nêm nếm thêm một ít muối. Sau đó chọn những thân tre, thân nứa xanh tốt, tròn đều để chặt thành ống, rửa sạch. Công đoạn tiếp theo là cho gạo nếp vào ống và cho nước vừa đủ vào cùng. Cuối cùng lấy lá dong hoặc lá chuối bện lại làm nút đậy. Khi các ống cơm lam đã sẵn sàng, bà con tiến hành bắt bếp than cho lửa ở mức cháy đều, không quá lớn. Các ống cơm xanh mượt sẽ được cho lên bếp, nướng ống cơm cho đến khi có mùi thơm nghe thấy được là báo hiệu cơm lam chín. Thường công đoạn nướng này phải mất đến gần 1 tiếng đồng hồ.

Tuy khá kỳ công trong thời gian chờ cơm lam chín, nhưng kết quả mang lại là vô cùng xứng đáng. Ăn một miếng cơm lam thôi là thực khách cảm nhận được ngay vị thơm dễ chịu, độ dẻo thích thú, tính thẩm mỹ cao trong từng ống cơm, lẫn sự tiện lợi trong lúc cầm từng đoạn cơm lam xinh xắn để ăn. Ngoài ra, nhờ các nút đậy bằng lá chuối, lá dong mà cơm lam còn được quyện thêm mùi thơm hấp dẫn, như thực khách đang thực sự ăn một món ăn của thiên nhiên núi rừng làm tặng.

Cách ăn cơm lam cũng khiến chúng ta thích thú, không ăn cơm trong bát như thường ngày, chúng ta sẽ dùng dao chẻ đôi ống tre, ống nứa. Sau đó dùng tay tách đôi lớp ống bên ngoài để bóc ra phần cơm lam non nỏn bên trong.

Món cơm lam Bắc Mê của người Hà Giang đối với họ là một món ăn quý, không chỉ dành cho các bữa cơm gia đình mà còn là món để thiết đãi khách đến chơi nhà. Vì thế, ăn cơm lam là chúng ta đang nhận lấy tình cảm nồng nàn của người dân nơi này. Dùng cơm lam Bắc Mê, cũng được xem như phần nào khám phá được một vài nét đẹp giản dị trong ẩm thực của Hà Giang. Giản dị những là nét đặc trưng đáng chú ý trong văn hóa ẩm thực của vùng đất này, mà nếu không một lần đặt chân đến thăm, có lẽ thực khách khó lòng trải nghiệm hết.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook