Đặt Tour: 0902 107 107

Mận hậu - món quà của miền núi đá

man-hau-100-x-75Thực hiện tour du lịch Hà Giang những ngày hè với nhiều du khách là khoảng thời gian đẹp nhất. Đây là khoảng thời gian mà trời dường như cao và xanh hơn, những dãy núi đã được điểm tô bởi một màu xanh bất tận. Và cũng là khi, vùng núi đá vào mùa mận hậu, một thức quà của thiên nhiên, trở thành đặc sản mà bất kỳ ai khi nhắc đến cũng… thòm thèm!
Mận hậu – đặc sản Hà Giang giản dị những lại đặc biệt vì không phải ở đâu cũng có. Mận hậu có một lớp da căng bóng, khác với nhiều loại mận khác, mận hậu núi đá cứng hơn, nên rất ít khi bị mềm, dập nát. Những quả mận hậu nơi đây bên ngoài luôn có một lớp phấn trắng nhẹ, khi ăn có vị pha trộn giữa chua và ngọt, dịu và nóng, mang đến một cảm giác lạ kỳ.

man-hau-ha-giang

man-hau-ha-giang

Mận hậu không chín đỏ như các loài mận khác, nhìn qua thấy mận hậu khi chín cũng không biến đổi vỏ ngoài quá nhiều, có nhìn kỹ mới thấy khi hái quả mận chỉ hơi ngả sang màu vàng nhạt. Nhìn bề ngoài cứ nhầm tưởng mận hậu xanh như khi bổ đôi ra, ruột mận hậu có một sắc vàng bắt mắt.

Mận hậu ngon nổi tiếng thế nên gọi là đặc sản Hà Gian đặc biệt cũng phải, vì vị ngọt cứ còn dư âm mãi. Người ta bảo rằng, ăn một miếng mận hậu, khi đã nuốt xong mà vẫn còn cảm giác miếng mận còn trên miệng, bởi hương vị còn đọng lại. Có lẽ cái tên mận hậu cũng có từ đó!

Không những là một loại quả ngon, ăn chơi mà mận hậu còn là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Khoa học đã tính ra được cứ 100g mận hậu sẽ cho 23kcal. Và trong mận hậu có rất nhiều sinh tố khác như C, B2, B1, Sắt, Canxi… Có lẽ cũng chính vì thế mà mỗi năm đến mùa mận hậu Hà Giang luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Mận hậu trở thành một đặc sản Hà Giang nổi tiếng của vùng núi đá. Mỗi năm một mùa, mận hậu được bán đi khắp mọi nơi, từ cao nguyên đá xuống tận Hà Nội, rồi vào Sài Gòn. Tuy nhiên, để thưởng thức đúng chất hương vị của mận hậu thì không gì bằng đặt chân lên cao nguyên đá Hà Giang một lần để nếm hương vị tươi rói của mận hậu ngay xứ sở của nó.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook