Đặt Tour: 0902 107 107

Thịt trâu, thịt lợn gác bếp – món ngon nơi cao nguyên đá

thit-trau-gac-bep-100-x-75Vài năm trở lại đây, tour đi Hà Giang là một trong những hành trình rất thu hút khách du lịch trong nước. Nơi đây không chỉ có núi non hùng vĩ, hay những cung đường uốn lượn, mà vùng đất này còn là nơi của ẩm thực độc đáo, với rất nhiều món ăn dân dã nổi tiếng. Một trong những món mà khách du lịch không thể bỏ qua khi đến đây đó chính là món thịt trâu, thịt lợn gác bếp!
Có thể nói trong những món ăn ngon ở Hà Giang, những món ăn từ thịt trâu và thit lợn gác bếp là không thể thiếu được. Thịt trâu, thịt lợn gác bếp là món ăn thường thấy trong những bữa cơm của người Thái đen. Món được làm từ thịt bắp của những con trâu, con lợn thả rông nơi cao nguyên đá. Với khách du lịch, khi đến Hà Giang cũng dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức món ăn độc đáo này ở các phiên chợ.

thit-trau-bo-gac-bep

thit-trau-bo-gac-bep

Cách chế biến món này khá cầu kỳ. Đầu tiên, những miếng thịt bắp sẽ được thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của những thanh củi ở vùng cao nguyên đá. Với món thịt trâu, thịt lợn gác bếp thì mùi khói dường như còn nguyên vẹn, thế nhưng khi thưởng thức không gây khó chịu cho người dùng. Bên cạnh đó, với người dân vùng cao nguyên đá này họ có một cách chế biến gia truyền, với các công đoạn tẩm ướp cùng ớt, gừng, và không thể thiếu mắc khén – một loại tiêu rừng đặc biệt.

Khi cầm miếng thịt trâu, thịt heo gác bếp dễ dàng thấy các gia vị tẩm ướp này còn nguyên trên từng miếng thịt. Từng miếng thịt khô cứng nhưng vẫn nguyên hương vị đặc trưng của thịt trâu, thịt lợn, đặc biệt càng nhai càng thấm vị ngọt. Khi ăn chỉ cần dùng tay xẻ dọc theo thớ thịt và chậm rãi thưởng thức, đây là món nhậu rất được người dân nơi đây yêu thích, đặc biệt là những ngày đông nhâm nhi cùng chén rượu ngô Thanh Vân ấm thì không còn gì bắng.

Lên Hà Giang những ngày đông đến lạnh giá, nhiều du khách vẫn thường tìm đến những phiên chợ đông đúc để tìm mua đặc sản này. Thịt trâu, thịt lợn gác bếp vốn là món ăn ngon ở Hà Giang được chế biến theo cách thủ công, nguyên liệu tự nhiên và sạch không có chất bảo quản, nên được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, những miếng thịt trâu, thịt lợn lấy trực tiếp từ gác bếp, vẫn còn nồng mùi khói, mùi mắc khén luôn có một sức hút lạ thường đến bất kỳ thực khách nào.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook