Đặt Tour: 0902 107 107

Lên Bắc Hà say sưa men rượu ngô

Có 3 điều mà người ta nhớ đến sau mỗi tour du lịch Hà Giang và Bắc Hà, thứ nhất là những điệu múa xòe, thứ hai là những cô gái đẹp và cuối cùng là rượu ngô. Nếu như những cô gái và những điệu múa xòe khiến du khách thập phương quyến luyến thì rượu ngô khiến du khách phải đắm say, danh tửu của địa phương này gắn với văn hóa, truyền thống của người Mông từ rất lâu đời.

Trong văn hóa ẩm thực Hà Giang, rượu ngô cũng là một thành phần quan trọng làm nên nét đặc trưng của ẩm thực vùng này. Rượu ngô được nấu với những công đoạn khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì, cẩn thận. Đầu tiên vất vả nhất có lẽ là công đoạn lấy củi, lấy nước bởi hai thứ này không phải dễ dàng kiếm được ở cao nguyên bốn bên là núi đá.

cach-lam-ruou-ngo

Lên Bắc Hà say sưa men rượu ngô

Sau những quãng đường 3 đến 4 km lấy nước kiếm củi gian nan là đén việc nấu ngô, ủ men lá rồi đem lên chưng cất chừng 5 đến 6 giờ đồng hồ cho những giọt rượu ngô thơm nồng nàn với hương vị rất riêng.

Các bản người Mông ở Bắc Hà hầu như nhà nào cũng nấu rượu ngô, và nhà nào cũng có những chum rượu ngô to để đãi khách. Với những người Mông thì rượu ngô là là để...uống quanh năm từ trong nhà cho đến những phiên chợ. Thú vui đã gắn với nét văn hóa Hà Giang nói chung và văn hóa ẩm thực Hà Giang nói riêng chính là thổi kèn, uống rượu ngô, ăn thắng cố. Họ có những ngày uống say mềm ở chợ, trên đường,....Hễ có dịp là họ lại tìm đến chất men cay nồng nàn này.

Đến Hà Giang hay dừng chân ở Bắc Hà, hãy tìm đến những phiên chợ độc đáo, và để ý kỹ để thấy hầu như đàn ông, đàn bà, gái trai già trẻ gì cũng đều tìm đến rượu ngô. Họ quây quần bên quán rượu ngô, bên nồi thắng cố cùng ăn uống và cùng tâm sự. Với họ rượu ngô chính là chiếc cầu nối tình cảm, là để tìm bạn tâm giao.

Hãy một lần đến với cao nguyên đá Hà Giang, tìm về một phiên chợ ở Bắc Hà trong sáng sớm khi trời se se lạnh, ngồi ở một quán nhỏ chọn tô cháo ẩu tẩu hoặc tô thắng cố rồi thêm một chút rượu ngô cay nồng, ấm áp. Chính những hương vị rất riêng của địa phương như thế sẽ trở thành sức hấp dẫn rất riêng, níu chân khiến bạn chẳng muốn rời đi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook