Đặt Tour: 0902 107 107

Lên Hà Giang ăn thắng cố chợ phiên

Với những khách du lịch miền xuôi, có dịp đi du lịch Hà Giang, có một món ăn mà họ luôn muốn được thử một lần khi đến những chợ phiên ở vùng cao nguyên đá, đó chính là thắng cố. Món ăn độc đáo, với cách chế biến và hương vị rất riêng.

Nói đến ẩm thực Hà Giang, những ai từng đến Hà Giang, đều không quên nhắc kèm một câu ngắn gọn rằng, có thăm chợ phiên Hà Giang, nhất định phải uống một chén rượu ngô và ăn bát thắng cố.

thang-co

Lên Hà Giang ăn thắng cố chợ phiên

Những chợ phiên đông đúc nơi cao nguyên đá bao giờ cũng dậy mùi thơm của những nồi thắng cố và cũng là điểm thu hút người dân bản địa cũng như du khách nhiều nhất. Với riêng những đồng bào dân tộc ở đây, thắng cố là món ăn truyền thống quen thuộc, còn với những người miền xuôi thì ăn món ăn này là một trải nghiệm lý thú.

Tìm đến chợ phiên, tìm đến những chiếc bàn gỗ, bên cạnh đó có nồi thắng cố sôi sùng sục quyện khói với mùi thơm đặc trưng của món ăn có nhiều loại thảo mộc, ai nấy đều khó lòng cưỡng lại một lần nếm thử qua. Trước hết nên biết thắng cố là món ăn được nấu từ lục phủ ngũ tạng của bò, ngựa. Đó là những miếng lòng bò được làm sạch, cắt khúc to cho vào nồi cùng nhiều nguyên liệu của núi rừng Tây bắc như thảo quả, đại điền tạo nên mùi vị không món nào có được.

Lên chợ phiên Hà Giang, đặc biệt nhất là những ngày đông lạnh giá, dù có phải là khám phá ẩm thực Hà Giang hay không, việc ngồi bên bát thắng cố đang bốc khói nghi ngút thơm ngào ngạt và một bên là chén rượu ngô cay nồng là điều ai cũng muốn thực hiện. Cứ nếm một miếng thắng cố, lại thêm chén rượu là đủ thấy ấm lòng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với những ai miền xuôi lần đầu ăn không phải là dễ, bởi thắng cố béo ngậy lại mang vị của những thảo mộc riêng biệt, nên ăn phải từ từ. Và khi đã quen mùi vị thì có thể ăn hoài và ăn nhiều.

Trong ẩm thực Hà Giang, thưởng thức thắng cố chợ phiên đã trở thành một như thói quen của những người dân sinh sống nơi cao nguyên đá. Họ đi chợ phiên, họ đến bên hàng thắng cố, họ quây quần bên nhau chầm chậm ăn, chầm chậm uống rượu và trò chuyện rôm rả. Bát thắng cố, chén rượu ngô nồng nàn, trở thành cầu nối tinh thần cho những cuộc gặp gỡ bình dị nhưng thật ý nghĩa và gần gũi thân tình như thế!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook