Đặt Tour: 0902 107 107

Lạp xưởng gác bếp – Món ăn thú vị nơi cao nguyên đá

Thực hiện tour Hà Giang, một trong những điều thú vị nhất với du khách có lẽ được thưởng thức những đặc sản của vùng đất này. Đặc sản từ món thắng cố nổi tiếng đến chén rượu ngô nồng nàn. Hay độc lạ như món thịt chuột của người La Chí. Và đến đây cũng không thể bỏ qua một món ăn khác, nổi tiếng không kém, mang vị dai của lòng, vị béo của mỡ quyện cùng vị ngọt của thịt nạ, đó chính là món lạp xưởng gác bếp.

Lạp xưởng gác bếp được xem là một trong những món ngon đặc sản Hà Giang hấp dẫn mạnh mẽ thực khách thập phương. Món ăn được làm từ thịt lợn, mà là loại lợn mán, lợn cắp nách nhỏ nhưng thịt cực kỳ săn chắc, ăn rất ngon. Thường thì có hai món để được lâu dài, một là thịt lợn gác bếp, hai là lạp xưởng gác bếp. Trong đó món lạp xưởng thường được làm mỗi dịp tết đến, sau những món kho, nướng, quay thì người dân nơi đây luôn dành một ít thịt cùng lòng để làm lạp xưởng.

lap-xuong-gac-bep

Lạp xưởng gác bếp – Món ăn thú vị nơi cao nguyên đá

Làm được những khúc lạp xưởng phải rất công phu, trong đó mệt nhất là phần nhồi lạp xưởng. Người ta sẽ dồn thịt vào lòng non chừng 20cm thì buộc thành các khúc rồi lấy kim châm để thoát khí. Sau khi nhồi xong sẽ đi lạp xưởng đi phơi nắng, hoặc treo trên gác bếp để thịt săn chắc lại. Khi khô, lạp xưởng sẽ cho màu hồng của thịt nạc xen giữa màu trắng của thịt mỡ nhìn rất hấp dẫn, và cỡ chừng 3 đến 5 ngày là có thể ăn được.

Lạp xưởng thường được đem chiên chín rồi thái thành từng lát chấm mắm gừng. Hoặc cầu kỳ hơn món ngon đặc sản Hà Giang từ lạp xưởng được chế biến theo cách thái lạp xưởng thành các khoanh dầy, rồi chiên nước mắm, hành tươi. Lạp xưởng là một trong những món ăn được người dân tộc nơi cao nguyên đá rất yêu thích, và món ngon đặc sản Hà Giang này nhất định không thể thiếu trong ngày tết.

Người sành ăn, khi thưởng thức một miếng lạp xưởng ở Hà Giang thì thấm được mùi thơm của nắng, mùi của khói bếp và hương vị độc đáo của rượu, gừng, lá mắc mật rất đặc biệt. Ăn một miếng lạp xưởng thấm vị dai của lòng, ngọt của thịt nạc, béo của mỡ hòa quyện vào nhau, nếu nhấp thêm chén rượu ngô thì càng tuyệt vời hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook