Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ cúng linh vật chuột của người La Chí ở Hà Giang

Bất cứ ai có kinh nghiệm du lịch Hà Giang rồi hay chưa, khi nói đến văn hóa lễ hội địa phương đều công nhận vùng đất này có rất nhiều lễ hội độc đáo. Trong các lễ hội đặc sắc ở cao nguyên đá này, có Lễ cúng linh vật chuột được xem là một trong những lễ hội mang lại cho du khách đó đây rất nhiều điều thú vị và bất ngờ.

Tìm hiểu du lịch Hà Giang, bạn cũng dễ thấy, với nhiều dân tộc thì trong các nghi lễ thờ thường có những con vật linh thiêng như heo, bò, gà... Đay là những  con vật đại diện sức mạnh, sự phát triển. Thế nhưng với người La Chí ở Hà Giang thì chuột mới là linh vật cúng. Điều đặc biệt này lại là một nét đẹp văn hóa của họ!

le-cung-linh-vat-chuot-cua-nguoi-la-chi-o-ha-giang

Lễ cúng linh vật chuột của người La Chí ở Hà Giang

Trong quan niệm của người La Chí, lễ cúng Thần Rừng là rất quan trọng bởi chính Thần Rừng là đấng tối cao bảo vệ con người, mùa màng. Và có 3 loại lễ cúng gồm lễ cúng nhà thờ cửa rừng với linh vật hiến tế là trâu, thịt chuột. Lễ cúng miếu thờ trong rừng có lễ vật là thịt bò, và lễ cúng thần Rắn được tổ chức 13 năm một lần, với lễ vật chính là chuột.

Trong đó nổi bật là lễ cũng thần Rắn với mỗi mâm cúng là những món thịt chuột được chế biến phong phú như chuột hấp, hầm, xào, và không thể thiếu tiết canh chuột. Bên cạnh đó còn có 13 con chuột sống được đặt trước nơi cúng, bởi theo họ quan niệm thần Rắn thích ăn thịt chuột.

Nghi lễ được thực hiện trong rừng kéo dài suốt hai ngày, và tất cả mọi người dân La Chí đều tập trung về với sự nghiêm túc. Và chỉ buổi tối họ mới ăn uống cùng vui chơi, chúc rượu nhau. Và ngay khi lễ cúng thần Rắn kết thúc thì mọi người mới quay về cuộc sống bình thường và không tìm đến khu rừng cấm đề quấy thần Rắn.

Đằng sau câu chuyện huyền bí về lễ cúng linh vật chuột là một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Với người La Chí đó chính là cách ứng xử, thể hiện lòng tốt của con người. Lễ cúng linh vật chuột trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người La Chí. Và có đến đây mới biết chuột có nghĩa to lớn với họ, không chỉ là một lễ vật linh thiêng mà còn là món ăn gắn với bữa ăn hằng ngày.

Đến Hà Giang, hiểu hơn về lệ hội với những lễ cúng độc đáo như Lễ cúng linh vật chuộc của người La Chí, du khách sẽ có thêm hiểu biết về đời sống văn hóa tinh thần của họ, tích lũy thêm vào kinh nghiệm du lịch Hà Giang của mình không chỉ là trải nghiệm hiểu biết mà còn như một món quà để nhớ. Cũng như, ngoài lễ cúng, du khách cũng còn biết thêm, chuột còn là một đặc sản mà khách du lịch không nên bỏ qua một lần thưởng thức, khi đến với vùng đất Hoàng Sù Phì của Hà Giang.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook