Đặt Tour: 0902 107 107

Lên thăm Hà Giang thử món ăn mang tên Mèn mén

Nếu có dịp thực hiện một tour đi Hà Giang từ Hà Nội, bạn đừng bỏ qua cơ hội khám phá những món ăn độc đáo nơi đây. Ẩm thực Hà Giang có nhiềm món ăn giản dị nhưng dễ chinh phục thực khách như cải chua Đồng Văn, xôi ngũ sắc, bánh hay chè nấu từ hạt rau dền và đặc biệt độc đáo còn có món ăn với tên gọi nghe vô cùng thích tai - Mèn mén.

men-men

Lên thăm Hà Giang thử món ăn mang tên Mèn mén

Mèn mén là một trong các món ăn ở Hà Giang mang đậm hương vị Tây Bắc. Mèn mén không biết tự bao giờ đã trở thành món ăn dân dã quen thuộc của người dân địa phương và hiện nay nó đã trở thành món ăn độc lạ trong ẩm thực với du khách tham quan. Có thể lần đầu nghe tên Mèn mén bạn sẽ thấy ngờ ngợ bởi không biết nó làm từ gì đúng không? Mèn mén là món ăn làm từ nguyên liệu chính lá ngô. Ngô tẻ qua thật nhiều công đoạn và trở thành bột ngô sau đó đem hấp chín. Bạn có thể hình dung đơn giản là thế.

Theo ảnh hưởng cách gọi của tiếng Quan Hỏa Trung Quốc, Mèn mén có nghĩa là món ăn lạ được làm từ bột ngô hấp. Theo người dân địa phương, sở dĩ Mèn mén là một trong các món ăn ở Hà Giang thu hút khẩu vị người thưởng thức bởi Mèn mén được làm từ giống ngô ngon nhất của vùng. Ngô đã lai, hay ngô nơi khác không có được hương vị thơm ngon như giống ngô địa phương.

Ngô sau khi thu hoạch về sẽ được tẻ thật kỹ để trở thành bột ngô. Khi ấy đem ngô cho vào xửng và bắc lên bếp lửa. Người canh lửa phải thật khéo léo để lửa không thiếu cũng không quá. Có như thế Mèn mén mới dẻo ngon không cháy khét. Khi trông thấy Mèn mén đã ráo nước thì nghĩa là món ăn đã hoàn chỉnh rồi đấy.

Mèn mén ở vùng cao Tây Bắc được người dân mời bạn thưởng thức khi bát hay gói Mèn mén còn nóng hổi, hoa khói còn loáng thoáng đấy nhé. Bởi đặc trưng của món ăn Mèn mén khi thưởng thức là để nguội không ngon. Mèn mén phải ăn khi còn nóng. Nhai thật chậm để cảm nhận dư vị ngọt ngào của bột ngô. Từng miếng bột ngô Mèn mén tan trên thớ lưỡi cho bạn cảm giác ngọt ngào rất lạ.

Một số nơi trên Tây Bắc, Mèn mén có thể ăn thay cơm trong các bữa ăn chính. Độc đáo hơn, Mèn mén được xúc ra bát ăn kèm với canh bí hay canh rau cải các loại hái được trê nương rẫy. Hay đôi khi cũng có thể thưởng thức Mèn mén với óc đậu và nhâm nhi cùng cốc rượu ngô Bắc Hà, cũng rất thú vị.

Bạn đừng hít hà nữa nhé, hãy làm một chuyến du lịch đến Hà Giang mau thôi, để thưởng thức một bát Mèn mén với cốc rượu ngô đặc trưng của vùng xứ sở Tây Bắc đi nào. Một trong các món ngon ở Hà Giang này sẽ khiến bạn phải nhớ hoài hương vị nồng nàn giản dị của cả vùng Tây Bắc rất đáng yêu.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook