Đặt Tour: 0902 107 107

Món ăn từ hạt rau dền của người Mông ở Hà Giang

Du lịch Hà Giang không quá xa lạ trong hành trình “phượt” của một số người đam mê cảnh đẹp rừng núi. Quả thực Hà Giang đẹp bởi vẻ hoang sơ của núi rừng Tây Bắc, bởi màu vàng lung linh lan tỏa những góc trời của tam giác mạch hay những nụ cười kín đáo, e thẹn nép sau những bộ quấn áo dân tộc nhiều màu sắc của các cô gái vùng cao. Lần được đến Hà Giang thêm lần nữa, bạn đừng bỏ qua món ăn từ hạt rau dền của người Mông bạn nhé, nhất định sẽ thú vị đấy!

hat-rau-den

Từ hạt rau dền người Mông ở Hà Giang sẽ chế biến thành những món ăn ngon độc đáo

Trong những món ăn Hà Giang, ngô hay hạt tam giác mạch đã giữ vững phong độ của nó khi góp phần định hình thực đơn độc đáo của vùng khi đón tiếp khách du lịch. Thực ra, các món ăn từ hạt rau dền của người Mông cũng mang lại vẻ khác biệt trong mùi vị ẩm thực ở vùng này đấy bạn! Khi đặt chân lên địa phận các cao nguyên đá Đồng Văn, bạn sẽ bị hút hồn bởi màu đỏ tía bạt ngàn. Những cánh rừng ngô sau khi thu hoạch trả lại diện tích cho màu đỏ tía rực rỡ. Cái nhìn đầu tiên trầm trồ chính là vẻ đẹp thiên nhiên đầy sức sống mà du khách cảm giác do màu đỏ tràn trề tỏa lan xung quanh. Dưới ánh mặt trời màu đỏ tía ấy gây vấn vương lòng du khách. Có người thắc mắc, có thể đó là hoa mào gà thì phải, và hoa mào gà trồng nhiều thế để làm gì?

Thực ra đó là những cây rau dền tía và chỉ có cao nguyên đá mới có rau dền tía đầy sức sống như thế. Màu hoa đỏ, có cây to cao đến ba mét, còn là tầm bình thường trên dưới hai mét. Rau dền tía khi đã chín thì được đồng bào thu hoạch mang về. Cây rau dền được mang đi phơi thật khô sau đó đập lấy hạt. Người Mông gọi hạt rau dền là “sú tù” có nghĩa là gạo trời. Hạt rau dền có hình dáng như hạt vừng, dạng tròn nhỏ, có màu trắng trong. Nếu gia đình có ít diện tích ngô thì trồng ít rau dền và ngược lại. Nhà người đồng bào có nuôi lợn thì dùng hạt rau dền làm thức ăn cho lợn. Nhưng hơn hết, hạt rau dền lại chề biến được thành những món ăn Hà Giang trở thành đặc sản độc đáo của vùng.

Sau những ngày thu hoạch cuộc sống đã trở nên nhàn nhạ hay các dịp lễ tết, bà con người Mông dùng sú tù chế biến các món ăn truyền thống. Sú tù được rang nổ để tách vỏ, hạt rau dền tách vỏ xong vừa trắng lại vừa thơm. Người Mông đem hạt rau dền đem nghiền thành bột. Sau đó lấy bột pha chế với mật ong, bạc hà, mật mía hay đường để làm thành món bánh chè lam độc đáo. Nếu không làm bánh chè lam, thì người Mông dùng hạt rau dền trộn với đường, mật rồi cán thành bánh bỏng. Bánh bỏng hay chè lam đều mang hương vị độc đáo riêng.

Còn phân vân gì nữa mà không mơ về một chuyến “phượt” đến vùng cao núi đá nơi vùng trời Tây Bắc, để thưởng thức những món ăn Hà Giang độc đáo từ hạt rau dền của người Mông bạn nhỉ!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook