Đặt Tour: 0902 107 107

Gà xương đen ở Hà Giang

Nói đến món ăn ngon ở Hà Giang, có lẽ bạn cũng đã biết đến những món ăn đặc sản chế biến từ lợn cắp nách, thịt bò khô, phở chua…Nếu thích thịt gà và tìm những món gà để thưởng thức khi đến vùng đất này, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những món ăn chế biến từ gà xương đen nổi tiếng của địa phương.

ga-xuong-den

Gà xương đen ở Hà Giang

Dù thực hiện một tour du lịch Hà Giang giá rẻ hay bình thường hoặc sử dụng dịch vụ cao cấp, thì việc trải nghiệm ẩm thực của Hà Giang của mọi du khách, đều theo những điểm nhấn chung. Du khách thích thịt lợn, thì đã có lợn cắp nách, du khách thích rau củ thì đã có rau cải cay, và thích thịt gà thì đã có gà xương đen ở đó. Chúng ta cũng thấy, thịt gà là một trong những loại thịt gia cầm được ưa chuộng nhất tại đất nước chúng ta. Thịt gà vừa ngon, vừa dễ ăn, dễ chế biến, phù hợp với túi tiền của nhiều người, đặc biệt, ăn thịt gà còn bổ sung được nhiều dinh dưỡng và co tác chữa một số bệnh thông thường. Tuy nhiên, các món thịt gà ở đồng bằng thường quá quen thuộc, còn khi lên vùng cao nguyên đá Hà Giang, thưởng thức thịt gà xương đen, mới thấy đúng đặc sản địa phương không phải ở đâu cũng có hay thay thế được.

Gà xương đen được chế biến thành nhiều món ngon ở Hà Giang, gà này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: gà đen, gà thịt đen, gà Mông (vì gà xương đen là gà giống của người dân tộc Mông). Nhưng dù với tên gọi như thế nào thì sự hấp dẫn của thịt gà xương đen luôn là duy nhất. Gà xương đen sở dĩ có nổi tiếng như thế là do độ săn chắc, ngọt dai, hương vị đặc biệt, và tính bổ dưỡng trong thành phần thịt gà. Từ nhỏ, khi còn chưa tròn tuổi, các con gà đen đã rất hiếu động, tập bay bằng đôi cánh và tính khí cũng có đôi phần háo chiến, vì thế, sự rèn luyện cơ bắp từ nhỏ đã khiến cho thịt gà xương đen rất chắc, rất ngon và trở nên loại thực phẩm địa phương rất đáng để thưởng thức.

Loại gà xương đen này chỉ giống gà ác ở đặc điểm là về màu lông, da có màu đen tuyền, còn lại về ngoại hình, kích cỡ thì khác xa. Gà xương đen có thân hình to lớn, chắc khỏe, cân nặng trung bình một con đạt đến 1,6 kg. Vì thế khi chế biến món ăn từ gà xương đen, thực khách có thể thưởng thức nhiều số lượng thịt gà hơn khi ăn gà ác. Thông thường, món ăn được chọn để chế biến từ gà xương đen nhiều nhất là món là luộc và món hầm (món tiềm).

Khi ăn gà xương đen luộc, thực khách có thể cảm nhận 100% hương vị ngọt đậm tự nhiên có trong thịt gà. Chấm một miếng thịt gà cùng nước mắm gừng đặc biệt của người dân tộc Mông thì không còn gì bằng nữa. Còn đối với món gà tiềm, món này thường được chọn dùng trong các bữa thiết đãi khách, ăn vừa ngon vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất hiệu quả.

Cách tiềm gà xương đen của bà con dân tộc nơi đây tuy không cầu kỳ nhưng rất đáng học. Hầu hết, người ta hầm gà sao cho giữ trọn vẹn được tinh chất trong thịt gà, không nêm nếm quá nhiều gia vị, chủ yếu cho vào táo tàu, hạt sen, các loại hạt có tính thanh mát cho cơ thể.

Chính vì những ưu điểm thấy rõ, gà xương đen ngày nay không chỉ trở thành món ăn quen thuộc của bà con dân tộc Hà Giang, mà còn trở thành đặc sản, món ăn ngon ở Hà Giang đáng tìm kiếm để thưởng thức của mọi thực khách thập phương.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook