Đặt Tour: 0902 107 107

Thịt bò khô – Đặc sản Hà Giang

Ẩm thực Hà Giang luôn gắn liền với một trong những đặc sản là thịt bò khô. Vì sao thịt bò khô Hà Giang lại trở thành thương hiệu ẩm thực? Vì sao vị ngon của thịt bò khô Hà Giang lại mê hoặc bất cứ thực khách nào khi một lần nếm thử? Và vì sao người ta lại yêu mến món ăn này đến mức phải lên đến tận cao nguyên đá để thưởng thức món ăn này? Cùng rất nhiều câu hỏi vì sao khác được đặt ra cho món thịt bò khô Hà Giang. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ được giải đáp khi chính bạn có dịp ăn thử một miếng bò khô Hà Giang thật ngon, mọi câu trả lời của bạn đều sẽ được giải đáp.

Mục lục

Có dịp đi du lịch Hà Giang bạn sẽ thấy, Hà Giang là một vùng đất có địa hình thuận lợi cho sự phát triển của loài bò và cũng không có gì khó để hiểu được thịt bò ở nơi đây rất chắc khỏe, thịt ngọt, xơ mềm. Thông thường, để làm món thịt bò khô, ở những vùng khác người ta sẽ thái thịt bò ra từng mảng mỏng, ướp gia vị, phơi khô rồi dùng ngay. Nhưng ở Hà Giang, thịt bò khô được ướp gia vị rồi treo nơi giàn bếp, để hàng ngày dùng chính khói bếp làm chín, làm khô từng mảng thịt ngon lành.

Không có một tiêu chuẩn nào về màu sắc hoàn hảo của 1 miếng thịt bò khô ngon, mọi thứ còn tùy thuộc vào màu thịt của bò, màu gia vị của từng gia đình. Tuy nhiên, quy chuẩn chung của thịt bò khô trong ẩm thực Hà Giang là miếng thịt dày vừa phải, màu sắc dậy lên sống động, hương thơm thoang thoảng, khi xé có cảm giác nặng tay, và đảm bảo trước khi đưa miếng bò khô vào miệng thì nó đã đủ hấp dẫn thực khách rồi.

Dùng thịt bò khô Hà Giang là phải dùng chung với rượu ngô Hà Giang do bà con dân tộc chính tay chưng cất. Vị rượu này sẽ làm cho buổi nhâm nhi bò khô thêm phần hấp dẫn. Với những người không dùng được rượu, họ có thể ngồi ăn bò như một món ăn chơi, tráng miệng, nhưng đích thực là món ăn chơi cao cấp.

Bên cạnh đó, người ta còn có nhiều cách chế biến thịt bò khô thành nhiều món ngon khác nhau làm cho ẩm thực Hà Giang lại thêm được nét phong phú. Người ta hay đập thịt bò khô ra thành từng mảng bong, rồi xé thành sợi nhỏ. Sau đó cho thêm vào dĩa bò khô ít rau rừng, ít lát dưa, vài quả ớt tỉa hoa để tránh bị ngán. Có nhiều nơi còn vắt cả chanh lên thịt bò khô để hòa quyện vị ngọt mặn bùi của thịt với vị thanh thanh, chua chua của chanh dùng lạ miệng nhưng ngon và rất ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook