Đặt Tour: 0902 107 107

Tuyệt vời món canh Ám làng Lam Thủy ở Quảng Trị

Ai về Hải Lăng tỉnh Quảng Trị sẽ được nhắc nhiều đến những món ngon Quảng Trị như mắm đam Trà Trì, bánh ướt Phương Lang, hay cháo bột Kẻ Diên. Những món đặc sản mà nơi đây ai cũng tự hào. Riêng với làng Lam Thủy thuộc xã Hải Vĩnh lại tự hào mới món canh Ám độc đáo.

Du lịch Quảng Trị ngoài những hành trình gắn với các điểm đến lịch sử, còn là những chuyến đi khám phá ẩm thực địa phương độc đáo. Trong những món ngon Quảng Trị, có nhiều món ăn khiến du khách không giấu hỏi tò mò về cái tên nghe rất lạ như món canh Ám làng Lam Thủy chẳng hạn. Để có món canh Ám độc đáo thì nguyên liệu đầu tiên phải có là cá lóc đồng, cá được làm sạch thái thành từng lát. Tiếp đó cho vào nồi đổ ít nước rồi đun sôi khi cá chín cho giạ vị vào rồi tiếp tục đun cho cá thấm gia vị.

canh-am

Loại rau dùng để chế biến canh ám

Nguyên liệu thứ hai là rau sôông một loại rau đặc trưng ở Quảng Trị. Rau sôông sống dại nhiều nơi có gai như hoa hồng, lá xòe hình bàn tay, có hoa vàng và cả cây có vị chua, nên thường được gọi rau chua. Rau sôông được làm sạch ngắt từng đoạn rồi cho vào nồi canh đang sôi. Khi nước canh sôi một lúc thì vớt cọng và thân rau  sôông bởi loại rau này có gai.

Canh Ám rau sôông nấu cá lóc có vị béo của cá, vị chua nhạt hơi chan chát của loại rau sôông. Chỉ cần một chén cơm nóng chan nước canh rồi xì xụp húp đã thấy ngon rồi. Tuy nhiên, với những người dân nơi đây họ thường ăn kèm với rau sống gồm nhiều loại như cải non, rau chuối thái mỏng, bắp chuối, giá,.... Khi chan canh lên chén cho thêm những cọng rau sống này vào, vị ngon lan tỏa rất khó quên.

Bên cạnh là một món ăn dân dã, ngon lành thì canh Ám còn là một món dể giải rượu rất tốt. Ai quá chén ăn canh này sẽ rất nhanh tỉnh và lấy lại sức khỏe.

Với người dân làng Lam Thủy, món canh Ám là một món ăn hằng ngày, ngày trước còn có trong lễ tết, cưới hỏi. Món ăn dân dã này đã đi vào ký ức của biết bao người, với họ canh Ám là một nỗi nhớ, một đặc sản mà chỉ có ở vùng quê bình yên này. Và với đất Quảng Trị nắng gió, canh ám làng Lam đã góp phần như một nét đẹp ẩm thực địa phương, được gọi tên như một món ngon Quảng Trị đặc biệt mà không phải dễ tìm ở nơi khác.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook