Đặt Tour: 0902 107 107

Đến chợ phiên Cam Lộ ở Quảng Trị - Vun đầy niềm vui

cho-cam-lo-o-quang-tri-1

Chợ phiên Cam Lộ - một điểm tham quan Quảng Trị tuy không nổi tiếng so với một số điểm đến phổ biến khác nhưng cũng là nơi nhắc nhớ rất nhiều điều giá trị, mà có thể trước đây bạn chưa từng biết tới. Chợ Cam Lộ ở Quảng Trị vốn từng là một trung tâm thương nghiệp lớn được hình thành từ thế kỷ 17. Chợ là nơi quy tụ hàng hóa, đặc sản từ rất nhiều nơi tập trung về. Đây cũng từng là nơi nhiều thuyền buôn của nhiều nước trên thế giới tìm đến từ thế kỷ 18. Đến thế kỷ 20, chợ phiên Cam Lộ không chỉ là nơi giao thương đơn thuần mà đã trở thành nơi hoạt động cách mạng của nhiều chiến sĩ.

Có dịp đi du lịch Quảng Trị, tìm hiểu về ngôi chợ này, ngược dòng lịch sử, du khách sẽ biết thêm rằng, tại chợ phiên Cam Lộ đã diễn ra nhiều hoạt động cách mạng quan trọng. Trong đó nổi bật như đây là nơi đặt cơ quan tài chính của Đảng, đây cũng là nơi diễn ra cuộc đàm thoại giữa ta và Nhật vào tháng 8 năm 1945. Và trong khoảng thời gian 1948 – 1950, chợ phiên  Cam Lộ được gọi là chợ phiên Kháng Chiến, qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến nay chợ phiên Cam Lộ vẫn phát triển và giữ nhiều nét đặc sắc.

cho-cam-lo-o-quang-tri

Đến chợ phiên Cam Lộ ở Quảng Trị - Vun đầy niềm vui

 Nếu ai đến chợ phiên theo con đường mòn Hồ Chí Minh nhìn xuống sẽ thấy chợ phiên được hình thành bởi những ngôi lều nhỏ, những túp lều được lợp mái tôn cũ kỹ đã bạc màu theo thời gian. Có vào trong chợ mới thấy hết được nét tươi vui của một ngôi chợ miền quê, nơi đây luôn tấp nập người vào ra mua bán với rất nhiều mặt hàng khác nhau từ vàng, bạc, đến mắm muối dưa cà…Tất cả đều được trưng bày ngăn nắp và đẹp mắt.

Trải qua thời gian dài hình thành, qua nhiều thăng trầm, chợ phiên Cam Lộ vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống. Ở mỗi góc sẽ thấy những hàng cau, hàng nếp, hàng trầu, hàng khoai… Và vẫn còn những hàng nón Huế, những hàng trứng vịt Quảng Bình… Tất nhiên, chợ hôm nay không còn những mặt hàng độc như đổi voi bằng bạc trắng, đổi súng hay những phiên chợ đến 300 con trâu…

Với người dân nơi đây chợ phiên Cam Lộ đã ăn sâu vào máu thịt, họ nhắc đến phiên chợ này trong niềm tự hào, và là một nét văn hóa lâu đời đi vào sử sách. Người ta ví chợ phiên Cam Lộ ngang ngửa Kinh Kỳ, Phố Hiến. Và ở đây người ta nhắn nhủ nhau rằng “muốn mua vui hãy tìm đến chợ phiên Cam Lộ”. Vì thế, mang một ý nghĩa khá đặc biệt, chợ Cam Lô thực sự là điểm tham quan Quảng Trị ghi lại trong lòng du khách dấu ấn giản dị nhưng rất khó mờ khó quên.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook