Đặt Tour: 0902 107 107

Về thăm giếng cổ Gio An 5000 năm tuổi ở Quảng Trị

Giếng cổ Gio An thuộc xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị là một trong những điểm đến thú vị được đề cập nhiều trong các tuyến điểm du lịch Quảng Trị. Với tuổi đời trên 5000 năm, nơi đây mang ý nghĩa to lớn về khảo cổ, văn hóa của người Chăm xưa.

Theo các nhà khoa học, giếng cổ Gio An được hình thành từ thế kỷ IX đến thế kỷ XI dưới thời đại Chăm. Giếng cổ Gio An  nằm ở các sườn đồi được lắp ráp bằng kỹ thuật kè đá nhằm khai thác nguồn nước từ trong lòng đồi. Điểm đặc biệt của giếng cổ Gio An là dù ngày hạn hán đến đâu thì vẫn đầy ăm ắp nước trong và mát lạnh.


gieng-co-gio-an

Về thăm giếng cổ Gio An 5000 năm tuổi ở Quảng Trị


Khám phá giếng cổ Gio An để biết được kỹ thuật khai thác nước độc đáo của người Chăm cổ. Các ông đá được xếp chồng để nâng mặt nước cao lên, nước từ đây chảy theo các lỗ khoét tràn ra ngoài theo nguyên tắc bình thông nhau. Đây cũng chính là dấu vết sinh hoạt của con người từ thời kỳ đồ đá.

So với nhiều giếng cổ khác thì giếng cổ Gio An không đào thẳng vào lòng đất mà được bắt nguồn từ trên cao nên nước rất trong. Với người dân nơi đây, giếng cổ còn là nét văn hóa tâm linh, thế nên ở mỗi góc giếng cổ đều có đền thờ, dù đôi nơi bàn thờ chỉ là dăm ba hòn đá cuội ghép lại. Đó cũng chính là một nét đẹp của người dân, họ xem giếng cổ là nơi tôn thờ, kính trọng.

Giếng cổ Gio An ngày nay thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế tìm về. Đến đây được nghe những câu chuyện cổ xưa, được tắm mắt trong dòng nước lấy từ giếng cổ, và được thưởng thức hương vị mát lạnh chảy ra từ lòng đồi.

Giếng cổ Gio An là một trong những điểm du lịch khá thú vị trong các tour Quảng Trị. Với phong cảnh xung quanh xanh tươi, mát mẻ, giếng cổ trở thành điểm đến thư giãn sau những ngày lao động mệt nhọc. Điểm đến Giếng cổ Gio An giá trị này khiến du khách nhớ về miền đất nắng gió Quảng Trị nhiều hơn khi đã có dịp ghé thăm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook