Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh ướt Phương Lang đặc sản xứ Quảng Trị

Có dịp đi du lịch Quảng Trị, dừng chân thăm làng Phương Lang thuộc xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, du khách sẽ biết rõ hơn về câu chuyện làng này đã gắn bó với nghề làm bánh ướt truyền thống từ rất lâu rồi. Và món bánh dân dã này đã trở thành một đặc sản của làng quê bình yên giản dị, gắn liền với con người nơi đây mộc mạc. Cứ đâu đó nhắc đến Phương Lang là người ta lại nhớ đến bánh ướt và những người dân ở làng thật đôn hậu niềm nở, rất hiếu khách.

Bánh ướt Phương Lang là một trong những món ăn nổi tiếng Quảng Trị. Món bánh này gắn với Làng nghề bánh ướt Phương Lang đã có cách đây cả thế kỷ về trước. Cũng làm từ gạo nhưng bánh ướt Phương Lang mang vị thơm ngon, trở nên thân thuộc với người nông dân. Về đây du khách rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh các gánh bánh ướt của những người phụ nữ tần tảo, chịu thương chịu khó đi khắp ngõ hẻm để bán.

banh-uot-heo-quay

Bánh ướt Phương Lang đặc sản xứ Quảng Trị

Cũng như bánh ướt từ nhiều nơi, bánh ướt Phương Lang được làm từ nguyên liệu chính là gạo. Gạo sau khi được vo sạch rồi đem đi ngâm nước một đêm. Sáng hôm sau những người làm bánh sẽ tiến hành xay gạo thành bột nước rồi tráng trên một chiếc nồi hơi đang sôi.

Bánh ướt Phương Lang là một món ăn nổi tiếng Quảng Trị nhưng lại giản dị đến lạ thường. Phải chăng chính sự giản dị cũng là yếu tố đóng góp, khiến cho món bánh được biết đến và được yêu thích bởi rất nhiều người. Cách làm bánh ướt Phương Lang khá đơn giản, người ta sẽ dùng một miếng vải có độ dày vừa phải sau đó tráng một lớp bột lên trên, miếng vải có bột sẽ để trên nồi hơi đang sôi, một lúc thì lấy bánh ra. Tuy nhiên, cái khéo léo của người dùng đó là bánh tráng không được quá dày, cũng không quá mỏng, và họ sẽ xếp thành từng chồng bánh tráng lên nhau. Bánh ướt Phương Lang có thể dùng nóng, hoặc nguội đều ngon.

Ăn cùng bánh ướt Phương Lang thì không thể thiếu thịt heo luộc cùng rau sống. Thịt heo phải là loại thịt có nhiều nạc, từng miếng thịt mềm, chắc, phần mỡ sắn luộc lên được thái mỏng. Tiếp đó không thể thiếu chén nước chấm được làm từ nước mắm, có pha đường và ớt cay xè.

Một chiếc bánh ướt Phương Lang cuốn thêm miếng thịt, thêm vài lát rau sống rồi chấm vào chén mắm cay nồng lên tận mũi, vừa thưởng thức vừa thấm vị béo của thịt, vị cay của ớt và bùi bùi, ngòn ngọt của bánh ướt. Cứ thế ăn mãi không chán!

Vùng đất Quảng Trị luôn có nhiều đặc sản tự nhiên, dân dã mà ngon lành. Bánh ướt Phương Lang là một đặc sản như thế. Món ăn xứng đáng đứng đầu trong danh sách những món ăn mà du khách nên thưởng thức khi về vùng đất Quảng Trị một khi nào đó.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook