Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh khoái Quảng trị – Thử một lần nhớ hoài hương vị

Thực hiện tour Quảng Trị, đến vùng đất nắng gió, đi dọc đường, quan những quán hàng nhỏ du khách dễ dàng tìm thấy những món ăn dân dã được người dân nơi đây bày bán. Trong số những món ăn địa phương bình dị, thì bánh khoái được xem là một đặc sản, một món ăn dễ kiếm, hấp dẫn về hương vị, được lòng nhiều lòng nhiều du khách nhất.

Bánh khoái ở Quảng Trị là một trong các món ăn vặt ở Quảng Trị khá phổ biến. Món bánh mang dáng dấp của bánh xèo của người miền Nam, bởi bánh này cũng được làm từ bột gạo, có nhân tôm, thịt, và giá đậu. Nhưng, nếu ai từng thưởng thức cả hai loại bánh đặc trưng này thì sẽ thấy rõ sự khác biệt, đó là những chiếc bánh khoái thì được đổ trong chiếc khuôn nhỏ bằng bàn tay, và bánh khoái ăn giòn, có lớp da bánh dày. Trong khi đó, những chiếc bánh xèo ở miền Nam thì mềm hoặc giòn nhưng đều mỏng hơn.

banh-khoai-da-nang

Bánh khoái Quảng trị – Thử một lần nhớ hoài hương vị

Hơn thế, bánh khoái cũng được kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau, đặc trưng nhất là tôm, thịt, giá đỗ. Tuy nhiên, tùy từng nơi và từng người ăn mà người làm có thể bỏ thêm một số loại nấm như nấm rơm, hay hành tây cùng nhiều loại hải sản khác, hoặc đôi khi người ta không cần nhân cầu kỳ, chỉ cần vài nhát thịt heo là đủ.

Điều làm nên hồn của bánh khoái Quảng Trị được cho là ở các loại rau trái ăn kèm, trong đó nổi bật là ba loại chuối chát, rau cải non cùng trái vả non được xắt lát. Đặc biệt nhất là trái vả non chính là điểm nhấn của món bánh khoái Quảng Trị, làm món bánh khoái của nơi đây trở nên khác biệt và khiến ai một lần thưởng thức cũng nhớ mãi!

Bánh khoái Quảng Trị còn được thưởng thức cùng nước chấm sền sệt gọi là nước lèo. Loại nước lèo này được làm từ ruốc, gan, thịt nạc heo xay nhuyễn cùng với tỏi, ớt, lạc vừng được giã nhỏ và nêm nếm rất khéo léo.

Từng chiếc bánh khoái được chấm trong chén nước lèo tạo nên một món ăn đủ vị cay, mặn, bùi, béo, ngọt, và cả vị chát của rau ăn kèm. Có lẽ, cái tên bánh khoái cũng được hình thành từ đó, làm ai một lần thưởng thức cũng cảm thấy khoan khoái, ngon lành!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook