Đặt Tour: 0902 107 107

Về thăm làng cổ Bích La Quảng Trị

Làng cổ Bích La là một trong những điểm tham quan ở Quảng Trị đặc biệt. Điểm đến thuộc xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nổi tiếng là một vùng đất linh kiệt. Ngôi làng gần 500 tuổi này được xem là “lò sinh quan, nôi sinh sĩ tử”, mà nổi tiếng ở ở kỷ 20 là đồng chí Lê Duẩn. Bích La còn là vùng đất bình yên mà nhiều người tìm đến, khám phá và hồi tưởng nhiều câu chuyện hay để ngẫm.

  Du lịch Quảng Trị đúng là hành trình hiểu biết nhiều hơn về lịch sử, ngay cả làng cổ như Bích La cũng in đậm nhiều dấu ấn để nhớ. Theo lịch sử ở nơi đây ghi lại thì làng cổ Bích La được hình thành vào những năm 1526 – 1527. Từ đó đến nay Bích La được biết đến là vùng đất của nhiều hiền tài, như dưới triều Nguyễn có một số cái tên như tiến sĩ Lê Thụy, tiến sĩ Lê Hữu Thường, tiến sĩ Lê Mậu Cúc… Chỉ riêng họ tộc của đồng chí Lê Duẩn có đến 5 vị tiến sĩ. Cứ thế truyền thống khoa bảng truyền từ đời này qua đời khác, sau này nhiều thế hệ cử nhân, tú tài cũng ở quê hương này.

ve-tham-lang-co-bich-la-quang-tri

                                    Làng cổ Bích La

Chỉ tính trong thời gian gần đây thì mỗi năm làng cổ Bích La có từ 12 đến 15 em đỗ đại học. Hiện tại làng nhỏ này có hơn 50 em đang theo học các trường trên cả nước. Trong đó có một số cái tên nổi danh nước ngoài như họa sĩ Lê Bá Đảng.

Không chỉ là vùng địa linh nhân kiệt, làng cổ Bích La còn là điểm tham quan ở Quảng Trị với một quần thể di tích đặc biệt, rất khác so với nhiều làng cổ ở Việt Nam. Xung quanh làng cổ có nhiều công trình kiến trúc tín ngưỡng tọa lạc, rất linh thiêng. Và tại ngay chính làng cổ 500 năm tuổi này hằng năm đều có hội chợ đình nổi tiếng, thu hút rất nhiều du khách từ mọi miền tìm về du xuân, tham quan. Ở đây còn lưu giữ nhiều trò chơi, thú vui dân gian như bài chòi, bình thơ, thổi gà đất, hát bá trạo, hò đối đáp, viết thư pháp…

Làng cổ Bích La được xem là một nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa dân gian đặc sắc. Vùng đất bình yên này hôm nay đã trở thành một điểm đến được yêu thích với nhiều du khách, họ tìm đến làng Bích La là để tìm về những giá trị xưa cũ nay đã bị mai một ở nhiều nơi!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook