Đặt Tour: 0902 107 107

Phật Bốn Mặt Thái Lan: Có thật cầu được ước thấy?

Tượng Phật bốn mặt Thái Lan là một trong những tượng thần linh thiêng nhất ở xứ sở chùa Vàng. Các du khách đi tour Thái Lan thường đến đền Erawan viếng Phật 4 mặt và cầu bình an, may mắn cho mình và gia đình. Đặc biệt những sự tích cầu được ước thấy cùng những câu chuyện tâm linh xung quanh Thần Tứ Diện bí ẩn và ký bí. Bài viết dưới đây là những thông tin được tác giả tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể tham khảo để có những kiến thức sâu hơn về tượng Phật linh thiêng ở Thái Lan.

1. Tên gọi Phật bốn mặt Thái Lan

Tượng Phật bốn mặt Thái Lan có tên gọi tiếng Anh là San Phra Phrom, tiếng Thái là ศาล พระ พรหม và tiếng Việt phiên âm là Sản - Prạc- Prom. Đây là những tên gọi chỉ Phật 4 mặt mà khi nhắc đến thôi người dân Thái Lan hay cả những người đã từng đến Thái Lan ai ai cũng đều biết đến. Gọi là Phật tứ diện nhưng tượng không thuộc về nhà Phật mà là Thần có 4 mặt tính theo chiều kim đồng hồ từ chính diện tương ứng với Từ (cầu sự nghiệp địa vị), Bi (cầu hôn nhân tình cảm), Hỷ (cầu tiền tài phú quý) và Xả (cầu sức khỏe bình an). Erawan là đền thờ của đạo Hindu nhưng lại thu hút rất nhiều du khách đi tour Thái Lan Tết Nguyên Đán 4N3Đ hơn nhiều đền thờ Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan.


Tượng Phật Bốn Mặt ở Thái Lan

Phật Bốn Mặt Thái Lan


2. Chùa Phật 4 mặt Thái Lan ở đâu?

 • Erawan Shrine
 • Địa chỉ: Trước khách sạn Grand Hyatt Erawan, ngay góc đường Ploenchit và Ratchadamri.
 • Giờ mở cửa: 06h00 - 24h00

Đền thờ tượng Phật Bốn Mặt Thái Lan ngày nay nằm trước khách sạn 5 sao Grand Hyatt Erawan. Khách sạn tọa lạc tại Ratchaprasong giao điểm của đường Ratchadamri, quận Pathum Wan, Bangkok, Thái Lan. Đây được xem là trung tâm Bangkok vì được bao bọc bởi các trung tâm thương mại nổi tiếng như Central World Bangkok,  Amarin Plaza hay Gaysorn Village. 


Chùa bốn mặt ở đền Erawan

Chùa Phật 4 mặt Thái Lan ở đền Erawan


Những người dân sinh sống tại đây bao gồm người bản địa hay kể cả những người di dân sang đây đều sẽ dành thời gian để đến viếng Thần Tứ Diện và hạnh phúc, những điều may mắn trong thời gian sắp tới. Tùy vào lòng tin của mỗi người mà họ sẽ thành tâm cúng viếng Thần Tứ Diện. Nếu có dịp đến Thái Lan bạn sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến rất đông du khách có mặt tại đền Erawan để cúng, viếng, trả lễ tại tượng Phật 4 mặt.


Du khách cúng viếng Phật 4 mặt

Nhiều du khách đến viếng tượng Phật Bốn Mặt


3. Sự tích Phật bốn mặt Thái Lan

3.1 Bức tượng gốc Phật bốn mặt 

Theo lịch sử ghi nhận Tượng Phật bốn mặt Thái Lan được xây dựng bởi Hội Mỹ thuật Thái vào ngày 9 tháng 11 năm 1956. Bức tượng được đúc khuôn và hoàn toàn bằng kim loại, hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Thái Lan. Theo lịch sử thì đây là bức tượng gốc, còn bức tượng Phật 4 mặt hiện nay đặt ở đền Erawan thì được làm bằng Plaster, trộn với hỗn hợp vàng, đồng và các kim loại khác. Bức tượng có 4 mặt, mỗi mặt có đầy đủ tai, mắt, mũi, miệng và có tất cả 8 cánh tay, bàn tay. Mỗi cánh tay của Thần Tứ Diện cầm một binh khí khác nhau tượng trung cho một ý nghĩa khác nhau.


Sự tích Phật Bốn Mặt Thái Lan

Sự tích Phật Bốn Mặt

3.2 Câu chuyện thi công khách sạn Erawan

Vào giữa những năm 1950 khi chính phủ cho thi công dự án khách sạn Erawan được cho là hoành tráng lúc bấy giờ. Nhưng việc thi công lại gặp muôn vàn khó khăn với những chuyện tâm linh khó lý giải được. Nhiều chuyện bí ẩn xảy ra đã làm dự án tưởng chừng như sẽ khép lại. Thì trong một đêm, chủ đầu tư của khách sạn đã nằm mơ thấy 1 vị Thần tỏa hào quang xung quanh, đứng ngay góc đường cạnh vị trí của khách sạn Erawan. Vì thế sau khi tỉnh dậy ông đã cho người lập đền thờ Thần Tứ Diện ngay vị trí ông Thần đứng. Kể từ khi đền thờ Phật bốn mặt được lập và cúng viếng thành tâm thì việc thi công lại tiến hành thuận lợi. Từ đó hình thành khách sạn Erawan nổi tiếng ở Thái Lan qua 3 thập kỷ. Về sau do cạnh tranh về cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại mà khách sạn đã bị thay thế bởi khách sạn Grand Hyatt Erawan Bangkok vào năm 1991.


Phật 4 mặt nằm trong khách sạn Erawan

Đền Erawan ngày nay ở Bangkok Thái Lan


4. Ý nghĩa Phật 4 mặt

Nhiều du khách ngày nay đến địa điểm du lịch Thái Lan này để diện kiến và cúng viếng Thần Tứ Diện. Họ mang theo trái cây, vòng hoa, tượng voi bằng gỗ để dâng lên cho Phật 4 mặt với mong muốn được phù hộ, cầu tài hay may mắn cho mình. 

4.1 Ý nghĩa bốn mặt của bức tượng

Bốn mặt và những tay cầm binh khí của Thần Tứ Diện đều mang một ý nghĩa khác nhau. Về ý nghĩa bốn mặt của Thần thì tương ứng với Lòng tốt, nhân từ, cảm thông và công bằng tức Từ, Bi, Hỷ, Xả theo đạo Phật như mình đã đề cập ở trên. Khi bạn đã xác định được nhu cầu của mình thì khi đến đền Erawan sẽ cúng viếng, cầu nguyện ở mặt đó của Phật 4 mặt Thái Lan. Tuy nhiên quan trọng vẫn là ở tấm lòng, bạn phải thật sự có lòng tin và thành tâm cúng viếng thì điều mong muốn của bạn có thể sẽ thành hiện thực trong thời gian nào đó.


Ý nghĩa Phật 4 mặt

Mỗi một mặt của Thần Tứ Diện đều mang ý nghĩa khác nhau


Nhiều du khách đi tour du lịch Thái Lan 4N3Đ cũng diện kiến hết cả 4 mặt của Phật. Họ cho rằng đã đến đây thì nên thành tâm cúng viếng hết những mặt còn lại, bởi mặt nào của Phật cũng đều linh thiêng như nhau cả. Sự giao thoa ở những góc của Phật bốn mặt sẽ giúp họ gặp những may mắn, vượt qua những khó khăn đang gặp phải. Nếu bạn muốn cúng hết cả 4 mặt của Phật thì nên đi theo chiều kim đồng hồ từ mặt chính diện. Đến mỗi mặt bạn có thể dừng lại để thắp nhan, cúng vái những gì bạn mong muốn. 


Thần Tứ Diện Thái Lan

Thần Tứ Diện Thái Lan linh thiêng

4.2 Ý nghĩa 8 cánh tay của Phật bốn mặt

Đó là ý nghĩa 4 mặt của Thần Tứ Diện ở điện Erawan. Còn ý nghĩa của 8 cánh tay Phật cầm những binh khí thì bạn có thể xem những thông tin dưới đây.

 • Tay Phật 4 mặt cầm Lệnh Kỳ: tượng trưng cho sự Vạn Năng Pháp Lực
 • Tay nào của Phật 4 mặt cầm Phật kinh: tượng trưng cho Trí tuệ
 • Tay cầm Ốc Loa (Ốc Báu): tượng trưng cho Ban phúc
 • Tay Phật cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng): tượng trưng cho niềm vui, xua tan phiền muộn
 • Tay cầm Quyền trượng: tượng trưng cho Công thành Danh đạt
 • Tay Phật Tứ Diện cầm Bình nước: tượng trung cho sự ấm no, đủ đầy
 • Tay Phật Tứ Diện cầm Niệm Châu: tượng trưng cho làm chủ Luân Hồi
 • Tay Bắt ấn để trước ngực: tượng trưng cho sự che chở, bảo vệ của Phật với mọi người


Mỗi tay cầm binh khí tượng trưng một ý nghĩa

Tượng Phật bốn mặt tương ứng Từ, Bi, Hỷ, Xả


Đó là tất cả những sự tượng trưng của 8 cánh tay cầm binh khí của Phật 4 mặt. Khi đã hiểu rõ ràng những ý nghĩa trên bạn sẽ phần nào củng cố lòng tin cũng như có những kiến thức sâu hơn về Phật 4 mặt ở Thái Lan. 

Bạn cũng có thể bắt gặp những cô gái múa ở điện Erawan với số lượng thường từ 6,8 hay 12. Và đó là những cô gái được người trả lễ thuê múa tại đây. Người trả ơn sẽ ngồi ở giữa phía trên các cô gái, sau đó chắp tay khấn vái để trả lễ. 


Trả lễ ở đền Erawan

Du khách đến trả lễ ở đền thờ Thần Tứ Diện


Múa trả lễ ở Phật 4 mặt Thái Lan

Những cô gái múa trả lễ ở tượng Phật 4 mặt


5. Những câu chuyện tâm linh nổi tiếng

Có rất nhiều câu chuyện linh thiêng về tâm linh liên quan đến Phật bốn mặt Thái Lan nổi tiếng. Kể cả những chuyện đời thường của người dân đã đến cúng kiếng hay những câu chuyện xảy ra trong thiên tai khó lý giải. Tùy vào lòng tin của mỗi người mà họ cho rằng những câu chuyện đó là sự thật hay chỉ là thêu dệt. Dù bạn có tin hay không thì dưới đây là những câu chuyện rất nổi tiếng được chúng tôi tổng hợp lại. 


Chuyện tâm linh về Phật bốn mặt

Những câu chuyện tâm linh về Phật Bốn Mặt


5.1 Chuyến bay định mệnh năm 1997

Ngày 3/9/1997, chuyến bay số hiệu 815 của Vietnam Airlines có lịch trình bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến sân bay quốc tế Phnôm Pênh của Campuchia đã bị rơi trong lúc đang hạ cánh. Tổng số 64/66 người (kể cả phi hành đoàn và hành khách) đều thiệt mạng, duy chỉ có 2 trẻ em là còn sống. Theo Sài Gòn Doanh Nghiệp thì do thời tiết quá xấu trên đất Campuchia do mưa bão, vì thế mà chiếc TU 134 không ghìm được trước trận cuồng phong (mặc dù cơ trưởng là tay lái có nhiều kinh nghiệm trong nghề và là trưởng ban an toàn bay của VNA). Chỉ có đuôi máy bay là còn nguyên vẹn và điều đó đã cứu sống 1 em bé. Có nguồn tin chỉ có 1 em bé còn sống, nhưng cũng có nhiều thông tin là 2 người còn sống. Và điều đặc biệt là người ta nhìn thấy trên cổ em bé còn sống sót kỳ diệu kia là sợi dây chuyền có tượng Phật bốn mặt. Mặt dây chuyền của em được bố mẹ xin cho trong một lần cùng gia đình đến Thái Lan. 


Câu chuyện máy bay 815 rơi

Chiếc máy bay định mệnh mang số hiệu 815 trước khi xảy ra tai nạn


5.2 Vụ khủng bố đánh bom 17/8/2015

Một câu chuyện kỳ diệu hơn gần đây nhất về Phật 4 mặt đó là vào tối thứ 2 ngày 17 tháng 8 năm 2015, một vụ khủng bố đã xảy ra tại trung tâm Bangkok. Địa điểm chính xảy ra vụ đánh bom là ở đền Erawan, làm thiệt mạng gần 20 người và 125 người bị thương. Cảnh sát Thái Lan cho rằng vì đền Erawan là nơi có hàng ngàn lượt khách đổ về, do đó tên khủng bố đã nhắm đến địa điểm này để gây ra tổn hại nhiều nhất. Mục tiêu của cuộc tấn công được cho là nhắm vào ngành kinh tế, du lịch của Thái Lan lúc bấy giờ.


Vụ khủng bố ở đền Erawan

Mục tiêu vụ đánh bom là đền Erawan ở trung tâm Bangkok


Mặc dù vụ đánh bom được nhiều người miêu tả là làm rung chuyển mặt đất, mọi thứ dường như tan hoang, đổ nát. Thế nhưng bức tượng Phật bốn mặt vẫn còn nguyên vẹn mặc dù gần với quả bom nhất. Điều đó đã làm giới truyền thông, báo chí trong và ngoài nước lúc bấy giờ tin tưởng hơn về sự linh thiêng của vị Thần này.


Vụn khủng bố làm rung chuyển mặt đất

Vụ khủng bố xảy ra ngay đền Phật Bốn Mặt


5.3 Sóng thần Ấn Độ Dương 2004

Ngày 26/12 năm 2004 một trận động đất mạnh khoảng 9,15 độ Richter đã tạo ra trận sóng thần dọc theo Ấn Độ Dương. Trận sóng thần được xem là một trong những trận thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất trong lịch sử. Thái Lan là một trong những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất khoảng 5.395 người thiệt mạng, trong đó có 2.000 người là khách du lịch. Gần một ngàn ngôi nhà bị cuốn trôi nhưng có một đứa bé là con của Tòa Đại sứ Tây Ban Nha thoát chết thần kỳ. Sau khi bị quăng lên ngọn một cây dừa đứa bé vẫn sống sót, và trên cổ đứa bé này cũng có đeo dây chuyền có tượng Phật 4 mặt. Và người ta cho rằng có lẽ Thần Tứ Diện đã bảo vệ, phù hộ cho đứa trẻ may mắn thoát khỏi thiên tai.


Vụ sóng thần Thái Lan 2004

Sóng thần Thái Lan kinh hoàng xảy ra năm 2004


Mặt dây chuyền Phật 4 mặt

Mặt dây chuyền Phật 4 mặt Thái Lan @ảnh minh họa


5.4 Cô gái quét rác xung quanh Phật bốn mặt

Câu chuyện nổi tiếng nhất và được nhiều hướng dẫn viên kể về tượng Phật 4 mặt Thái Lan là chuyện liên quan đến cô gái quét rác xung quanh tượng. Trong một lần quét rác sau buổi Lễ diễn ra, vì quá mệt mỏi cô gái đã chỉ thẳng vào mặt Phật và nói rằng Phật 4 mặt đã đáp ứng bao nhiêu ước nguyện, mong muốn của nhiều người. Vậy tại sao đến người quét rác hàng ngày cho Thần lại không được đáp trả, cô gái bảo nếu được trúng vé số thì hứa sẽ múa khỏa thân trước mặt Phật Tứ Diện cho mà xem. Và sau đó cô gái trúng số rất lớn nhưng lại quên đi lời hứa. Sau một thời gian dài cô gái bị bệnh nặng mới chợt nhớ đến lời hứa chưa thực hiện. Và cô gái đã quyết định quay lại trả lễ cho Phật 4 mặt thì lại khỏi bệnh. Tuy nhiên câu chuyện này trên mạng thông tin rất ít vì thế mà nhiều người hoài nghi liệu câu chuyện có phải là sự thật hay không.


Câu chuyện tâm linh về cô gái quéc rác

Câu chuyện cô gái quéc rác xung quanh Chùa bí ẩn, ly kì


5.5 Tỷ phú Thái Lan Nong Nooch Tansacha

Nong Nooch Tansacha là một nữ tỷ phú người Thái Lan nổi tiếng. Nếu bạn đã từng đến thăm khu vườn nhiệt đới Nong Nooch ở tỉnh Chonburi thuộc miền Đông Thái Lan thì sẽ biết đến cái tên này. Nhưng ít ai biết chủ nhân của khu vườn này từng là một thôn nữ nghèo và câu chuyện thoát nghèo ly kỳ của bà liên quan đến tượng Phật bốn mặt.

Xuất thân trong một gia đình nghèo, bà phải đi làm thuê trong một xưởng sản xuất đồ gốm ở làng. Vào một buổi trưa trong lúc các bạn đang nghỉ ngơi thì bà lại đi lấy đất sét để nặn tượng. Chẳng biết cơ duyên thế nào mà bà Nong Nooch đã nặn ra tượng Phật 4 mặt Rama, một trong ba vị thần có quyền năng tối cao của đạo Hindu từ Ấn Độ du nhập sang Thái Lan vào đầu thế kỷ 12. Trong khi từ nhỏ đến lớn bà chưa một lần nhìn thấy tượng vị thần này, kể cả trong mơ. 


Câu chuyện nữ tỷ phú Nong Nooch

Câu chuyện nữ tỷ phú Nong Nooch gắn liền với bức tượng Phật 4 mặt


Khi bà xếp tượng để chung với các sản phẩm đồ gốm khác để nung thì lò gốm nổ tung, tượng Thần Rama từ dưới đáy lò bật lên và tỏa ra ánh hào quang. Sau đó bà xin mang tượng về để lập đền thờ. Trong một trận lũ thì miếu thờ bị cuốn trôi, Nong Nooch tìm mãi không thấy bức tượng đâu đã khấn vái Phật cho tìm lại. Bà tìm thấy tượng Thần Rama dưới đáy một ao làng, sau đó đã lập đền thờ lớn hơn để thờ cúng vị Thần này. Và về sau mô hình này được người Thái vận dụng để thờ Thần Rama khắp mọi nơi. Sau cơ duyên đó thì rất nhiều điều may mắn đã xảy ra với bà. Bà mở xưởng gốm cho riêng mình, thành lập nên vườn hoa nhiệt đới mang tên Nong Nooch với hơn 20.000 loài cây nhiệt đới được chuyển từ 50 quốc gia khác nhau. Tại đây còn trưng bày các sản phẩm đồ gốm mỹ nghệ tinh xảo gắn liền với nghề nghiệp của bà.


Vườn thực vật Nong Noch Thái Lan

Vườn thực vật Nong Noch ở Thái Lan ngày nay


6. Cách thờ cúng Phật bốn mặt

6.1 Cách cúng thần bốn mặt khi đi du lịch

Đến viếng Phật 4 mặt ở đền Erawan du khách cần lưu ý một số vấn đề quan trọng. 

 • Tới điện thờ Thần Tứ Diện, bạn không nên nói tục hay chửi thề để tránh bị Phật quở trách. 
 • Đây là địa điểm tâm linh do đó bạn nên mặc đồ thật lịch sự, kín đáo. Tránh mặc những trang phục hở hang hay có phần phản cảm.
 • Không mang theo thú cưng khi đến đền Erawan. Xung quanh khu vực tượng Phật bốn mặt có rất nhiều cảnh sát Thái Lan do đó họ có thể nghi ngờ và kiểm tra bạn bất cứ lúc nào.
 • Tùy vào nhu cầu của du khách mà họ sẽ cúng ở chỗ hay cả 4 mặt của Thần Tứ Diện. Nếu muốn đi hết cả 4 mặt của Phật bốn mặt bạn nên dừng lại mỗi mặt sau đó thắp 3 nén nhan, 1 đèn cầy và 1 bó hoa để lên. 
 • Sau khi cúng viếng hay trả lễ xong bạn nên đến góc để các chú voi, nơi đựng nước thánh của Phật 4 mặt để rửa mặt và rửa tay của mình. Và bạn nhớ múc nước ra để rửa chứ không nên cho tay vào luôn sẽ dễ bị người dân ở đây trách móc. 


Cách thờ cúng Phật 4 mặt

Cách thờ cúng Phật 4 mặt Thái Lan


6.2 Cách cúng Phật 4 mặt tại nhà

Nếu muốn thờ Phật 4 mặt tại nhà thì bạn cần xem phong thủy thật kỹ để biết nên đặt bàn thờ ở vị trí nào để thỉnh Phật bốn mặt cho đúng. Về mâm cỗ trả lễ thì phải thật thành tâm, chủ yếu ở tấm lòng. Gia chủ có thể cúng heo quay, trái cây phải thật tươi, sạch sẽ... tùy vào điều kiện của mỗi người mà sẽ có cách trả lễ khác nhau. Nếu bạn giàu có thì có thể cúng sang trọng hơn chút, còn nếu bạn có ít tiền thì có thể cúng ít hơn. Đặc biệt bàn để cúng cũng phải sạch sẽ, khăn lau còn mới tinh chưa qua sử dụng. 


Cách thờ cúng Phật 4 mặt tại nhà

Mâm cổ thờ cúng Phật 4 mặt tại nhà @Ảnh minh họa


Trên đây là tất tần tật những thông tin được tác giả tổng hợp có chọn lọc về Phật bốn mặt Thái Lan. Với sự linh thiêng vốn nổi tiếng trong du lịch Thái Lan cùng những câu chuyện tâm linh thì đền Erawan ngày nay trở thành địa điểm được đông đảo du khách đến thăm và cầu may khi có dịp đặt chân đến xứ sở Chùa Vàng.

Trúc Phương.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook