Đặt Tour: 0902 107 107

Nấm tràm sản vật trời cho vùng đất Quảng Trị

Tour Quảng Trị vào tháng 7 âm lịch hằng năm, thường không đông đảo du khách cho bằng khoảng thời gian đầu năm, bởi đây là lúc vùng đất nắng gió Quảng Trị bước vào mùa mưa. Tuy nhiên, vào thời điểm này, vùng đất đầy sỏi đá lại được đất trời ban tặng cho một món quà ngọt ngào, đó là nấm tràm.

Trong những món ăn ngon Quảng Trị khi mùa mưa về, thể nào cũng có những món ăn từ nấm tràm. Loại nấm đặc biệt, mang hương vị đặc trưng được chế biến thành nhiều món ăn rất hấp dẫn, đủ ấm lòng lữ khách.

nam-cham

Canh Nấm Tràm nấu rau khoai lang

Tìm về những khu đồi tràm bát ngát ở Quảng Trị, vào mùa mưa nấm tràm phát triển rất nhiều. Những cây nấm hình như chiếc ô bé xinh, được phủ một màu tím bên ngoài, bên trong có màu trắng mọc lên nhanh sau những cơn mưa, nhưng rồi cũng tàn nhanh nên người dân nơi đây đều tranh thủ hái nấm mang về.

Nấm tràm bên có vị đắng nhẹ, được xem là một loại thuốc chữa được nhiều bệnh như cảm cúm, nhức đầu, có tác dụng giải độc. Bên cạnh đó loại nấm này có nhiều chất dinh dưỡng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon.

Với người dân Quảng Trị nấm tràm được chế biến thành những món ăn đơn giản mà ngon như nấu canh cùng rau khoai, xào lạt, hoặc nấu cháo. Họ sẽ chọn những cây nấm tươi có tai nấm to, rồi đem đi làm sạch cho vào nối cháo chín tới cùng một ít thịt nạc heo bằm nhỏ, thêm một ít hành lá, một vài chút gia vị là có tô cháo nấm tràm thơm nồng và đầy dinh dưỡng. Đây là món ăn mà người dân Quảng Trị rất “khoái” khi vào mùa mưa, và nhiều khách du lịch về đây cũng thường tìm để được thưởng thức.

Bên cạnh đó, nấm tràm cũng thường được người dân nơi đây phơi khô, gói lại cất để dùng cho mùa đông. Nấm tràm  khô có thể bảo quản lâu dài, khi đem ra nấu, xào… vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng.

Những tưởng như khi nói đến nấm tràm, chúng ta chỉ có thể tìm nấm tràm Phú Quốc nhưng không phải thế. Đất Quảng Trị oằn mình giữa nắng và gió cũng có đặc sản rất giá trị này.

Với riêng người dân Quảng Trị, nấm tràm được xem như một sản vật trời cho. Từ nấm tràm họ chế biến thành nhiều món ăn ngon Quảng Trị gần gũi, thân quen và mang đặc trưng của địa phương mình. Còn với khách du lịch, nấm tràm xứng đáng được ghi dấu lại trong danh sách những món ăn ngon mà mình phải thưởng thức khi về thăm Quảng Trị.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook