Đặt Tour: 0902 107 107

Mít luộc chấm mắm trong ẩm thực Quảng Trị

Có thể nói, văn hóa ẩm thực Quảng Trị không thể thiếu được mít. Những món ăn ngon từ quả mít ở Quảng Trị như một phần ý nghĩa của bất cứ câu chuyện tuổi thơ nào. Gắn với bao món ăn giản dị như mít thấu hay nộm mít, canh mít và cả món ăn mộc mạc nhất - mít luộc chấm mắm, là câu chuyện đáng nhớ của rất nhiều người.

Trong món ăn mít luộc chấm mắm giản dị, vị ngọt đặc trưng của mít quyện cùng vị mặn đậm đà của mắm miền Trung tạo nên một nét quê thân thương đến lạ. Mít luộc chấm mắm đã trở thành nỗi nhớ trong tuổi thơ của biết bao người, đặc biệt là với những người con sinh ra và lớn lên ở vùng nắng gió Quảng Trị.

mit-luoc

Mít luộc chấm mắm trong ẩm thực Quảng Trị

Mít luộc chấm mắm vốn là món ăn bình dân không cầu kỳ, không tốn công sức. Tuy nhiên, để thực sự thấm được hương vị quê hương thì làm món ăn này cũng có những yêu cầu nhất định. Những yêu cầu ấy phải là, làm sao để mít luộc vừa chín tới mà không mềm quá, lúc thái lát còn nóng ấm và chấm vào chén mắm cay xè ăn cùng cơm nóng thấy được vị ngọt mới gọi là thành công.

Và để làm được như thế, đầu tiên, phải chọn những trái mít non, những trái chưa có gai, khi mổ ra bên trong là màu ruột trắng, để khi luộc cho vị ngọt không phải vị chát như mít già. Mít hái vào được gọt vỏ chỉ lấy phần thịt trắng, bỏ cùi rồi thái thành từng miếng lớn, rửa sạch mủ rồi đem vào luộc. Khi luộc mít phải trở đều hai mặt, đợi khi thấy miếng mít ngả màu thì vớt ra, để nguội rồi thái thành từng miếng nhỏ như thịt heo kho.

Tiếp đó là làm chén mắm, có thể làm nước mắm, mắm nêm hoặc mắm ruốc. Với người dân Quảng Trị họ thường chọn mắm ruốc, giã thêm tỏi ớt, gừng rồi cho nước cốt chanh đánh cho sủi bọt. Mắm ruốc chấm mít non thì ngon không còn gì bằng.

Mít non luộc chấm mắm sẽ càng thêm ngon khi ăn kèm những lá rau thơm, nhất là một ít tía tô. Một miếng mít luộc cuốn rau sống rồi chấm qua mắm ruốc ăn cùng cơm nóng thì ba bát chưa thỏa người ăn.

Mít non chấm mắm đặc biệt với những người con sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Trung nắng gió thì trở thành nỗi nhớ của tuổi thơ với những câu chuyện kể hoài không quên chi tiết.

Nói về tour du lịch Quảng Trị, hẳn là bạn sẽ được nghe kể về mít hay những món ngon từ mít, song không chắc ai đi du lịch đến đây cũng đã có cơ hội để thử qua. Với món ăn như món mít non chấm mắm bình dân thì lại càng khó. Do đó, có dịp thăm Quảng Trị một lần nào đó, được cơ hội nếm thử món ngon từ mít và nhất là món ngon mít luộc chấm mắm giản đơn, bạn đừng bỏ lỡ nhé, chắc chắn một lần ăn sẽ là một lần nhớ mãi đó.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook