Đặt Tour: 0902 107 107

Heo cặp nách Gia Lai: ngon, giòn tan, ngọt lịm

Tour Tây Nguyên những tưởng chỉ có suối thác gió reo giữa đại ngàn, hay ẩm thực địa phương quẩn quanh với phở khô, bò nướng, thế nhưng nơi này cũng có những món ngon lạ như các món ăn chế biến từ heo cắp nách của Gia Lai.

Các món ăn Gia Lai thực sự rất phong phú, trong đó có nhiều món ngon chế biến từ heo cặp nách. Nói về heo cặp nách, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến lợn cắp nách của Sapa. Phải, heo cặp nách ở Gia Lai hay lợn cắp nách của Sapa có một số điểm chung như heo nhỏ, thịt ngon. Sở dĩ có tên gọi cũng bởi đặc trưng là những con heo này nhỏ, chỉ 4 đến 5 kg. Bởi thế, người bán hay người mua cũng chẳng cần xe cộ, bao bì làm gì, chỉ cần “cặp nách” mang đi là được. Và đây cũng chính là một đặc sản rất hấp dẫn thực khách thập phương trong hành trình khám phá ẩm thực Tây nguyên hay vùng cao Tây Bắc.

heo-cap-nach

Heo cặp nách Gia La

Nói riêng về heo cặp nách ở Gia Lai, từng con heo cặp nách sẽ được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Đầu tiên phải kể đến những con heo cặp nách được tẩm ướp rồi mang đi quay, nướng. Heo cặp nách cho miếng thịt mỏng, khi nướng lên lớp gia chín giòn tan, bên trong là lớp thịt nạc mềm, ăn ngọt lịm. Thêm một điều đặc biệt là heo cặp nách có xương rất nhỏ và mềm, nên trừ phần xương ống ra thì xương có thể ăn rất giòn.

Bên cạnh món nướng, quay truyền thống thì heo cặp nách còn được chế biến thành nhiều món xào, hấp,…khác nhau. Những món ăn này được nấu cùng hạt dổi, hạt xẻn cùng muối ớt xanh tạo nên thứ muối chấm đặc biệt.

Giống heo cặp nách được những người dân nơi đây thả rông tự kiếm ăn, không làm chuồng hay chăm sóc gì. Có chăng, đôi khi họ cho ăn ít bắp ngô cùng sắn củ, tuy nhiên phần lớn thời gian giống heo này phải tự thích nghi với môi trường sống, vì thế heo cặp nách khỏe mạnh, cho thịt săn chắc, ít mỡ.

Những con heo cặp nách thường sẽ được nuôi thả chừng một năm, giống heo này không lớn quá 20 kg. Và chỉ đến 4 đến 5kg là được các bà con ở những bản làng “cặp nách” mang ra chợ bán. Bởi thịt ngon nên heo cặp nách trở thành đặc sản được nhiều người miền xuôi tìm đến mua.

Nếu bạn có dịp ngược lên Tây Nguyên, tìm đến vùng đất Gia Lai, dừng chân thăm những bản làng người dân tộc thiếu số thì đừng quên thưởng thức món ăn ngon chế biến từ heo cặp nách nhé. Các món ăn Gia Lai thêm phần phong phú bởi sự đóng góp của thịt heo cặp nách này. Chắc chắn vị ngon, giòn tan, ngọt lịm của từng miếng thịt heo cặp nách sẽ khiến bạn nhớ hoài không quên.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook