Đặt Tour: 0902 107 107

Gạo Ba Chăm hạt ngọc trời cho ở Gia Lai

gao-ba-cham-100-x-75Thực hiện những hành trình tour Tây nguyên, có dịp ghé lại xã Đak Trôi, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cũng đều được giới thiệu đến một loại lúa đặc biệt có tên Ba Chăm. Sở dĩ được gọi là đặc biệt bởi giống lúa này kháng được nhiều loại sâu bệnh và cho những hạt gạo thơm ngon, dinh dưỡng. Gạo Ba Chăm vì thế đã trở thành một đặc sản ở Gia Lai.
Trong ẩm thực Gia Lai, gạo Ba Chăm là một nguyên liệu khá quen thuộc với nhiều người. Nguyên liệu gắn liền với cánh đồng ruộng bậc thang trồng lúa Ba Chăm của đồng bào dân tộc Bahnar xã Đak Trôi. Cánh đồng lúa có diện tích khoảng 300 ha. Đây chính là cánh đồng lúa duy nhất trên tỉnh Gia Lai, mà người dân chỉ trồng duy nhất lúa này, tránh bị trộn lẫn với các giống lúa khác. Những người cao tuổi sinh sống ở đây cho biết có rất nhiều câu chuyện về tên gọi cũng như nguồn gốc của lúa Ba Chăm. Trong đó, nổi bật là câu chuyện thời kỳ kháng chiến, những chiến sĩ cách mạng đưa giống lúa lên đây trồng và lúa phát triển rất nhanh, rồi cán bộ cách mạng truyền lại kinh nghiệm sản xuất cho đồng bào từ đó đến nay. Có một điều lạ rằng, giống lúa Ba Chăm chỉ cho chất lượng tốt ở cánh đồng Đak Trôi, trong khi các xã lân cận cũng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng... tương tự nhưng đều không thích nghi.

gao-ba-cham-hat-ngoc-troi-cho-o-gia-lai

Gạo Ba Chăm – hạt ngọc trời cho ở Gia Lai

Lúa Ba Chăm chỉ gieo được vào vụ mùa, khoảng từ tháng 4 khi đất có độ ẩm, trời mưa nhiều. Cho đến tháng 9, tháng 10 thì lúa trổ bông, làm đòng và tháng 11 thì người dân nơi đây thu hoạch. So với các giống lúa khác thì Ba Chăm có thời gian sinh trưởng trên 6 tháng. Thêm một điểm đặc biệt là với lúa Ba Chăm người dân nơi đây sử dụng phương pháp chọc, trỉa chứ không sạ, cấy như các giống lúa khác. Sau chừng một tháng thì cho nước vào ruộng, và lúa phát triển cao đến 1 mét, hoặc hơn, và có khả năng chịu hạn, úng, sâu bệnh rất tốt. Khi thu hoạch xong gạo Ba Chăm nấu cơm rất dẻo, lại cho hàm lượng dinh dưỡng cao, hương thơm đặc trưng.

Gạo Ba Chăm là một đặc sản của riêng vùng đất Đak Trôi, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Nếu có dịp lên miền núi này bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản giản dị nhưng đặc biệt mang tên gạo Ba Chăm trong ẩm thực Gia Lai bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook