Đặt Tour: 0902 107 107

Khoai mật Chư Đăng Ya – Món quà tuyệt vời từ Gia Lai

Khi mùa hoa dã quỳ bắt đầu tàn cũng là lúc những người dân ở Chư Đăng Ya thuộc huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai bước vào mùa thu hoạch khoai mật. Những đồi khoai chạy thẳng tắp không cần phân bón, không cần tưới nước nhưng vẫn tốt tươi và cho những củ khoai ngọt lịm, trở thành đặc sản Gia Lai làm quà tuyệt vời cho lữ khách bốn phương.

Thực hiện tour Tây nguyên, dành thời gian ghé lại xã Chư Đăng Ya mới thấy, đất ở đây thật tơi xốp, thế nên việc thu hoạch khoai nơi đây khá nhẹ nhàng. Chỉ cần đưa tay khơi nhẹ thì những củ khoai đã nằm xếp lớp phía dưới lộ lên. Vì đất tốt nên giống khoai mật ở vùng đất này thường cho năng suất rất cao. Người dân đây cho biết mỗi sào đất cho năng suất trên 1 tấn, trong khi nhiều nơi khác chỉ đạt chừng 5 tạ là cao. Và đặc biệt là củ nào củ nấy đều to, khi nấu ăn có vị ngọt đặc biệt, ai cũng thích.

khoai-mat

Khoai mật Chư Đăng Ya – Món quà tuyệt vời từ Gia Lai

Khoai mật vùng đất Chư Đăng Ya ăn tươi cũng ngon, mà càng để lâu ăn lại càng ngọt. Vì sao gọi là khoai mật bởi khoai này tiết ra loại mật ngọt màu vàng sóng sánh như mật ong, và đặc biệt là ruột khoai mật Chư Đăng Ya màu vàng ươm bắt mắt như lòng đỏ trừng gà và ăn rất dẻo. Vì thế, khoai mật Chư Đăng Ya là đặc sản Gia Lai làm quà nổi tiếng khắp mọi nơi, nhiều người còn tìm đến đây để mua về làm mứt, làm khoai dẻo, nấu cà ri,....

Khoai mật Chư Đăng Ya đã trở thành một thương hiệu, người ta bảo rằng vùng đất này ngày xưa được phong hóa từ nham thạch núi lửa nên tạo nên một vùng đất màu mỡ như hiện tại. Với riêng người dân Chư Đăng Ya thì đây chính là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho họ, để từ đó họ ngày ngày gắn bó với nghề nông, với những củ khoai củ sắn có vị ngọt đậm đà.

Lên Gia Lai hôm nay, với khách du lịch không chỉ là tìm đến những cảnh quan hùng vĩ, tìm đến khu du lịch sinh thái thoáng đãng hay những bản làng đậm đà bản sắc. Chuyến đi đến đây còn là dịp để thưởng thức nhiều món ngon đặc sản độc đáo, mà khoai mật Chư Đăng Ya là một món dân dã khó lòng bỏ qua được. Và khi rời đi, khoai mật Chư Đăng Ya lại là món quà đặc sản Gia Lai thú vị, giản dị đó nhưng ghi lại trong lòng người thưởng thức bằng vị ngọt ngon rất riêng mà không phải ở đâu cũng có.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook