Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ đâm trâu nét văn hóa độc đáo ở Gia Lai

le-dam-trau-net-van-hoa-doc-dao-o-gia-lai-1Theo cẩm nang du lịch Gia Lai, cũng như nhiều dân tộc khác ở Tây Nguyên, cứ vào mỗi khi thu hoạch mùa màng xong thì các buôn làng của người Ba Na, Gia Rai ở tỉnh Gia Lai đều tổ chức nhiều lễ hội. Đó có thể là Hội bỏ mả, lễ cơm mới,…Và tưng bừng, nhộn nhịp nhất có lẽ là lễ đâm trâu độc đáo.

le-dam-trau-net-van-hoa-doc-dao-o-gia-lai

Lễ đâm trâu nét văn hóa độc đáo ở Gia Lai

Có dịp thực hiện tour du lịch Gia Lai, cùng tìm hiểu về lễ hội phong phú của vùng đất này, mới thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của lễ hội trong văn hóa địa phương. Lễ hội đâm trâu ở Gia Lai được tổ chức tùy vào số lượng người đến tham dự, tùy vào hoàn cảnh từng gia đình. Và ở đây, lần lượt các nhà sẽ thay phiên nhau tổ chức lễ đâm trâu, để tạo nên những ngày lễ vui cùng rượu cần nồng nàn, cùng cơm lam nóng và thịt nướng thơm nồng.

Khi đến gần ngày lễ đâm trâu, những gia chủ tổ chức sẽ vào rừng chặt tre cùng cây blang để về làm cột. Thầy cúng sẽ chọn chỗ để trồng cột này, thường ở giữa sân của chủ nhà, và lúc chọn xong thì cả nhà quay quần với nhiều nghi thức chon cột độc đáo.

Sau khi chôn xong cột, gia chủ sẽ đem trâu đến cột và lễ bắt đầu. Những người dân trong làng đổ về vây kín xung quanh khua chiêng, đánh trống, múa hát. Thầy cúng lúc này đứng trên trên chiếc nồi đồng rồi làm phép cúng vái. Và lúc này sẽ chọn ra một thanh niên lực lưỡng nhận trách nhiệm đâm trâu.

Thanh niên được chọn chạy xung quanh cây nêu, tay cầm dao, chạy nhanh và múa dao rồi chém vào khuỷu chân sau con trâu. Tiếp đó, nam thanh niên này nhanh nhẹn chém tiếp vào khuỷu chân sau còn lại. Khi con trâu khụy xuống thì nam thanh niên dùng giáo dài múa quanh con trâu trong tiếng hò reo của người dân xung quanh. Đợi lúc thuận tiện nhất chiếc giáo sẽ đâm xuyên tim và làm trâu chết, mọi người cùng vỗ tay tán dương.

Lúc này những thanh niên còn lại sẽ làm thịt trâu, lấy máu trâu hòa cùng rượu để cúng Giàng. Tiếp đó thầy cúng sẽ lấy một phần các bộ phận của con trâu như tai, mũi, mắt, lông đuôi để xin keo, đem vào nhà làm lễ.

Sau lễ cúng mọi người cùng nhau uống rượu cần bên cạnh món thịt trâu nướng cùng cơm lam, trứng gà. Tiếng chiêng, trống tiếp tục ầm vang cả núi rừng. Cứ thế lễ hội xoay quanh từng ché rượu thơm ngon, họ cùng uống, cùng vui cười, cùng múa hát cho đến hết ngày.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook