Đặt Tour: 0902 107 107

Lên phố núi Gia Lai thưởng thức món lụi

Du lịch Gia Lai vào những ngày trời se lạnh thú vị nhất là được ngồi ở một góc phố thưởng thức những món nướng, lụi chín vàng, cùng mắm me chua cay ngọt. Món lụi từ một món ăn chơi của giới trẻ giờ đã trở thành món ăn “chính” của nhiều du khách lựa chọn, khi có dịp đến phố núi này.

Lụi là món ăn vặt ở Gia Lai, với từ ngữ địa phương có nghĩa là xiên rồi nướng. Món lụi là món ăn được quấn bánh tráng bên ngoài, bên trong đó gồm có hỗn hợp thịt xay, nấm mèo, miến được cuộn tròn lại như chiếc chả giò rồi xiên qua xiên tre và nướng trên bếp than hồng. Điểm độc đáo của món ăn này là việc vừa nướng vừa ăn tạo cảm giác rất thích thú.

cha-lui-gia-lai

Lên phố núi Gia Lai thưởng thức món lụi

Những quán hàng nhỏ ở phố núi Gia Lai thường xuyên làm món ăn này. Đây là món ăn vặt thú vị vừa tạo cảm giác ngon miệng vừa mang lại những trải nghiệm giản dị nhưng đáng nhớ về ẩm thực địa phương. Để làm món lụi, trước đó người ta sẽ mua thịt heo về làm sạch rồi xay nhuyễn hoặc quết như cách người miền Bắc làm giò hay người Nam làm chả. Sau khi quết xong hỗn hợp thịt này sẽ trộn chung với nấm mèo thái nhỏ rồi được bọc một lớp bánh tráng mỏng bên ngoài gói lại thành chiếc lụi hình chữ nhật cỡ chừng ngón tay người lớn rồi xiên qua que.

Khách hàng đến những quán lụi sẽ mua các xiên que theo số lượng tùy thích, rồi đem tự nướng trên bếp than hồng đã được chuẩn bị sẵn. Khi nướng phải trở đều tay để lụi không bị cháy và để thịt xay bên trong được chín đều. Khi lớp bánh tráng bên ngoài chuyển qua màu vàng, tỏa hương thơm ngào ngạt thì là lúc món lụi chín, cứ thế mà chấm với mắm me chua cay ngọt và thường thức.

Trên góc phố se lạnh đầy gió, ngồi bên bếp than hồng vừa sưởi lửa, vừa chuyện trò cùng bạn bè và cùng nướng món lụi nóng hổi. Một miếng lụi thơm phức, giòn tan chấm với mắm me tạo nên đủ vị thì không còn gì bằng. Lụi – ngon giản dị nhưng đáng nhớ bởi nhiều hơn thế gia vị cuộc sống đi kèm, chính vì thế lụi trở thành món ăn vặt ở Gia Lai được ưa thích, vừa không gây ngán, vừa tạo góp phần tạo nên những khoảnh khắc vui vẻ nhớ hoài không quên.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook