Đặt Tour: 0902 107 107

Đến Gia Lai, nếm thử Phở khô - Ăn hai tô mới đủ

pho-kho-1Du lịch Gia Lai ngày nay đã có một chỗ đứng nhất định trong lòng nhiều du khách yêu mảnh đất cao nguyên lộng gió. Nơi đây nổi tiếng với rất nhiều đặc sản, từ những cỏ măng cho đến quả cà đắng Gia Lai  hay những giọt mật ong rừng. Những sản vật tự nhiên đó được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn ngon. Và nơi đây còn có thêm một món ăn khác mà khi đặt chân tới không thể bỏ qua, đó chính là món phở khô được người ta còn gọi vui “phở khô ăn hai tô mới đủ đô”.

Phở khô là một trong những điểm nhấn thú vị trong ẩm thực ngon Gia Lai. Đúng như tên gọi phở khô, thì loại phở này nước và phở không chung một tô mà dùng riêng thành hai tô. Thế nên thực khách phải ăn một miếng phở rồi húp một miếng nước lèo, nhai thêm cộng rau sống, chút tương đen đặc biệt mới thấm được vị rất riêng có một không hai này.

pho-kho

Đến Gia Lai, nếm thử Phở khô - Ăn hai tô mới đủ

Sợi phở khô cũng khác lạ, từng sợi tròn mảnh chứ không dẹt, mềm như thông thường. Thoạt nhìn phở khô khá giống sợi hủ tiếu nhưng loại đặc biệt này chỉ có ở Gia Lai. Phở được làm từ gạo nên ăn cho vị dai, thơm không dính hay nhàu nát. Bên cạnh sợi phở thì thêm giá trụng, thịt nạc bằm, hành phi, khi ăn tùy vào từng người mà có thêm tương, xì dầu, chanh, ớt,...

Sợi phở rất đặc biệt nhưng ngon hay không lại quyết định bởi tô thứ hai: tô nước lèo. Nước lèo của món phở khô Gia Lai được nấu rất cầu kỳ, nước trong nhưng rất ngọt, bên trong tô nước lèo là vài viên bò, thịt bò tái, hoặc thịt gà cùng một số lá rau thơm rất hấp dẫn.

Người ta bảo, ăn phở khô phải từ từ, không nên nóng vội xùy xoạt húp như phở thường. Mà cứ cho gia vị, cho rau vào phở rồi trộn thật đều cho đến khi thấm mới thưởng thức. Cứ một miếng phở lại húp thêm chút nước lèo, ăn mới thấm vị của phố núi.

Bên cạnh món phở khô Gia Lai không thể thiếu món tương đen, đây là một gia vị được làm thủ công nên có vị đặc biệt. Ăn phở khô mà thiếu tương đen thì đã giảm đi nửa phần hấp dẫn. Vì có tương đen mà món phở khô thêm vị bùi, vị mặn thêm hương đậm đà khó quên!

Ngày nay phở khô – điểm nhấn trong ẩm thực ngon của Gia Lai đã được nhắc đến và có mặt ở nhiều nơi, trở thành niềm tự hào của người dân Gia Lai. Bạn có thể thưởng thức món phở khô này ở các thành phố lớn, hay những khu ẩm thực nổi tiếng, nhưng ngon nhất vẫn phải đến vùng đất cao nguyên này, lúc đó mới thấm vị, thấm tình của phố núi!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook