Đặt Tour: 0902 107 107

Cháo ấu tẩu đặc sản Hà Giang chỉ ăn vào buổi tối

Nhiều người cho rằng, nếu đi tour Hà Giang mà chưa thưởng thức món cháo ấu tẩu thì xem nhưng khám phá được những nét đặc biệt của ẩm thực Hà Giang. Món ăn độc đáo chỉ bán sau 7h tối trở thành một đặc sản của vùng cao nguyên đá, mà bất kỳ ai tìm đến đây cũng phải thưởng thức một lần!

Cháo ấu tẩu được xem như một đặc trưng không thể thiếu trong danh sách đặc sản ẩm thực Hà Giang.  Củ ấu tẩu là một loại củ chỉ có ở vùng khí hậu lạnh, trên núi cao, loại củ này vốn là một vị thuốc quý. Từ rất lâu, người dân sinh sống ở vùng núi đá Hà Giang đã biết sử dụng loại củ này để ngâm rượu, làm thuốc cũng như chế biến thành món cháo đặc biệt.

chao-au-tau

Cháo ấu tẩu

Để có được một tô cháo ấu tẩu ngon đúng vị đặc sản ẩm thực Hà Giang, đầu tiên cần có gạo nương được trồng ở vùng đồi núi, gạo đem về vo sạch để ráo nước. Củ ấu tẩu được ngâm kỹ trong nước, sau đó rửa sạch rồi đem hầm cho đến khi củ mềm, bở. Công đoạn này đòi hỏi sự công phu bởi củ ấu tẩu rất cứng, sau khi đã hầm thành hỗn hợp sền sệt củ ấu tẩu sẽ được ninh chung cùng chân giò heo.

Tô cháo sẽ có đầy đủ ấu tẩu, một khoanh  giò heo, sau đó cho cháo nóng lên trên rồi đập thêm một quả trứng gà đã gạn lòng đỏ và thêm muỗng thịt nạc bằm, trên cùng là hành lá, tía tô, rau thơm đã được thái nhỏ.

Về cao nguyên đá những ngày lạnh giá, gọi một tô cháo ấu tẩu nóng hổi còn nghi ngút khói thơm lừng chưa ăn đã thấy ngon. Tùy vào khẩu vị từng người mà có thể thêm mắm, ớt, hay bột canh. Bên cạnh đó, ăn cùng món cháo ấu tẩu thường có thêm măng chua Hà Giang  - cũng là đặc sản có tiếng của địa phương này.

Cháo ấu tẩu có vị đăng đắng nhưng dễ ăn, tô cháo là sự quyện hòa của nhiều hương vị, đó là vị thơm của nếp, vị béo bùi của ấu tẩu, của chân giò cùng vị chua thanh của măng. Và tất nhiên, đừng bao giờ quên chén rượu ngô Hà Giang để thêm vị nồng nàn!

Cháo ấu tẩu vốn là món ăn bổ dưỡng, ngoài công dụng bổ xương cốt, giúp hết mệt mỏi thì ăn cháo ấu tẩu rất dễ ngủ, vì thế nên món này chỉ được bán sau 7g tối.

Một tô cháo đầy dinh dưỡng, nóng hổi vừa thổi vừa thưởng thức giữa không khí se lạnh nơi cao nguyên đá sẽ thật khó quên cho chuyến hành trình về Hà Giang của bất cứ du khách nào.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook