Đặt Tour: 0902 107 107

Rượu nếp Quảng Nguyên ở Hà Giang

Rượu là một trong những thức uống nổi tiếng trong ẩm thức Hà Giang. Đến Hà Giang thưởng thức các món ăn ngon mà không hề nếm qua từng giọt rượu nếp Quảng Nguyên thì xem như bạn đã bỏ lỡ một điều đặc biệt nơi vùng đất Hà Giang vậy.

ruou-nep-quang-nguyen

Rượu nếp cái Quảng Nguyên đã trở thành thương hiệu của Hà Giang

Thực hiện một tour Hà Giang, có dịp dừng lại thăm thị xã Quảng Nguyên bạn sẽ được thỏa lòng với câu chuyện về rượu nếp đặc sản ở nơi này. Quảng Nguyên nằm bên cạnh dòng Nậm Lỳ, một trong những dòng từ dãy núi Chiêu Lầu Thi chảy qua, và nơi đây chính là nơi sản sinh nếp cái hoa vàng nổi tiếng khắp vùng xử sở. Nếp cái hoa vàng đặc trưng chỉ cấy được một vụ trong năm. Và thời gian để thu hoạch phải mất đến gần nửa năm. Loại giống lúa này được xem như giống lúa gia truyền của địa phương để làm nên món rượu nếp độc đáo của ẩm thực Hà Giang. Từng hạt nếp trắng to, tròn và nấu chín thì có mùi thơm như cốm tỏa ra. Người dân địa phương cho rằng nó được chắt lọc từ đỉnh Chiêu Lầu Thi. Sau khi ngưng tụ nước trên cao đổ xuống lưu vực sông Nầm Lỳ, nơi đây cây đón khí và ngậm nước để làm nên những giọt rượu tinh túy.

Để có đượu rượu nếp ngon nhữ thế thì men rất quan trọng. Người dân phải vào rừng hái các loại cây thuốc có giá trị chữa bệnh như Quế chi, Đương qui, Thục địa mang về bào chế men. Gạo được xay bỏ trấu, không bỏ cám, đem đi nấu thành cơm. Khi cơm chín đổ ra mẹt hay thúng đan tre để cho gạo ấm nguội rồi rắc men lên, đem đi đảo đều, cuối cùng là đem ủ.

Thời gian 3 ngày vừa đủ để cơm lên men. Những giọt rượu đầu tiên nhỏ xuống. Mùi vị nếp lên men cay nồng, hương thơm thoang thoảng. Người làm sẽ cho rượu vào cái chum đổ nước quấy đều lên và ngâm trong 13 ngày, sau đó mang đi chưng cất. Nếu muốn rượu thật ngon thì phải cần ủ ngâm lên men cho đều rồi cho vào chum vại hay hoẵng, đổ nước ngâm khuấy trong nửa tháng cho rượu thật chín rồi đem chưng cất. Tại sao mọi nơi đều có thể thực hiện các công đoạn trên mà rượu nếp Quảng Nguyên lại ngon nổi tiếng như vậy. Bởi vì chưng cất thủ công đòi hỏi một kinh nghiệm lâu năm bạn ạ!

Và quan trọng bởi tính tự nhiên của rượu nếp Quảng Nguyên nên thực khách mới ưu tiên chọn lựa. Rất tốt cho sức khỏe bởi rượu nếp tốt do có nguồn gốc từ ngũ cốc hoàn toàn không pha tạp. Tiếp đến men là lá thực vật được ngâm ủ kỹ lưỡng và chưng cất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Nếu thực sự để rượu nếp mang lại cho sức khỏe thì yếu tố cuối cùng là người thưởng thức phải uống có điều độ.

Nghe qua về rượu nếp Quảng Nguyên, thật “say” phải không bạn. Đến thăm Quảng Nguyên, một lần say men rượu địa phương đặc biệt cũng giống như say vẻ đẹp của cảnh quan, hay bị hấp dẫn đến không thể cưỡng lại của một món ngon ẩm thực vô cùng đặc trưng chỉ có thể tìm thấy ở Hà Giang vậy.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook