Đặt Tour: 0902 107 107

Gà đập đất của Đồng Tháp - Món ăn dân dã đậm chất miền Tây

ga-dap-dat-cua-dong-thap-1Tour Đồng Tháp không chỉ hấp dẫn du khách bởi những cảnh đẹp thiên nhiên, không chỉ có những con người chân chất thật thà mến khách, mà hành trình về thăm nơi đây còn để lại ấn tượng khó phai từ nền ẩm thực địa phương độc đáo.

Hẳn du khách cũng biết phần nào những món ăn ngon ở Đồng Tháp nổi tiếng như cá lóc nướng trui, cơm sen, hay nem Lai Vung. Bên cạnh đó, những món ngon ở Đồng Tháp không thể thiếu món gà đập đất. Món ăn dân dã nhưng dễ khiến du khách vấn vương nếu thưởng thức dù chỉ một lần.

ga-dap-dat-cua-dong-thap

Gà đập đất của Đồng Tháp - Món ăn dân dã đậm chất miền Tây

Gà đập đất hay còn gọi là món gà nướng đất sét được xem là một món ăn bình dân nhưng ngon bậc nhất trong danh sách món ăn ngon ở Đồng Tháp. Để có được món ăn ngon này việc đầu tiên cần làm là chọn những con gà thả vườn chừng 1kg, về làm sạch rồi khoét phao câu khéo léo, rút ruột bên trong ra mà không cần mổ. Ruột gà sẽ được làm sạch rồi ướp cùng gia vị, sau đó cho vào bụng gà trở lại với một ít sả băm cùng lá chanh. Tiếp đó, lấy lá sen hoặc lá chuối tươi quấn kín thân gà.

Đất sét được mang từ sông về nhào với nước để tạo độ dẻo rồi cứ thế mà bọc bên ngoài lớp lá sen, lá chuối. Tất nhiên, việc bọc đất sét quanh thân gà cũng là một kỹ thuật, phải biết cách đắp đất tròn đều thân gà, và phải đủ độ dày để khi nướng trên lửa than để thịt gà chín mà không bị cháy.

Tiếp theo chọn một chỗ cao ráo, ít gió rồi nhóm lửa. Thường thì người dân nơi đây nướng trên than hồng hoặc đốt bằng rơm như nướng món cá lóc nướng trui. Phải có đủ củi để nướng món gà đập đất, bởi thịt gà chín là do sức nóng truyền qua đất sét vào bên trong thân gà. Món gà đập đất cũng vì thế mà giữ được chất dinh dưỡng, hương vị gà đặc biệt hơn bất kỳ món gà nào khác.

Sau khi nướng xong, đất sét bên ngoài khô cứng cứ thể mà đập bể để lấy thịt gà chín bên trong, tên gà đập đất cũng từ đó mà ra. Sau đó thịt gà nướng cứ thế để nguyên con đem xé từng miếng rồi bóp cùng rau răm, muối tiêu chanh. Gà đập đất cho miếng thịt gà săn chắc, thơm lừng, màu vàng nâu óng ả, phần da gà giòn, phần thịt chín trắng mềm ngọt, ăn cùng rau răm và muối tiêu chanh thì rất ngon miệng!

Gà đập đất là một món ăn dân dã đậm hương vị miền Tây. Về Đồng Tháp hôm nay, bên cạnh thưởng thức những món ăn ngon ở đây như cá lóc nướng trui, cơm sen, lẩu cá linh... thì du khách cũng đừng quên thử qua món gà đập đất độc đáo này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook