Đặt Tour: 0902 107 107

Cá lóc nướng trui Đồng Tháp

Có lẽ Đồng Tháp là quê hương của những sản vật trên đồng, dưới ruộng ngon bình dân mà tinh túy. Nếu chúng ta đã biết đến chuột đồng Đồng Tháp, canh chua cá linh Đồng Tháp, cùng các loại trái cây Đồng Tháp thì cá lóc nướng trui Đồng Tháp cũng phải được xếp vào danh sách những món ăn ngon Đồng Tháp nhất định du khách phải nếm.

Theo hành trình du lịch Việt Nam, ghé về miền Tây, hẳn bạn sẽ thường xuyên bắt gặp trong các bữa ăn, đều có cá lóc nướng trui. Quả thực, cá lóc nướng trui không phải chỉ Đồng Tháp mới có, nhưng cá lóc nướng trui ở Đồng Tháp thể hiện được khía cạnh của sự khéo léo, tính thẩm mỹ và giữ tròn vị ngọt thơm vốn có nhất của loài cá này. Để làm được điều đó, người Đồng Tháp đã nâng tầm cá lóc nướng trui lên thành món ăn hạng sang với sự kết hợp từ phương pháp nướng cá lóc quấn cuốn lá sen.

ca-loc-nuong-trui

Cá lóc nướng trui Đồng Tháp

Đồng Tháp là xứ sở của sen, đâu đâu cũng thấy những đầm sen thơm ngát. Vì thế thật thiếu sót nếu không tận dụng vị thuần khiết trong lá sen để quấn quanh cá lóc rồi nướng lên cho đến khi thoảng mùi thơm phưng phức. Để nướng được cá lóc ngon, bà con nơi này chọn con cá lóc loại to vào khoảng hơn 1kg, thịt chắc, da giòn. Đồng thời phải súc nước vào miệng cá để làm sạch dạ dày cá trước khi nướng trui, nước này trong quá trình gặp lửa cũng sẽ góp phần làm chín các cơ quan bên trong của cá. Sau đó dùng que cây xiên từ đầu đến đuôi cá lóc để làm que nướng. Và quá trình nướng trui cá lóc trong đống rơm, chính lá sen là lớp vỏ bao bọc cho phần da cá không bị cháy quá đen.

Về kỹ thuật nướng cá cũng không phải một ngày một bữa, trui cá lóc phải biết ém rơm tập trung vào phần đầu, phần bụng con cá. Sau khi quạt lửa được một hồi mới phủ rơm quanh phần thịt cá. Trui cá lóc phải trở xoay cá liên tục nếu không thịt cá không chín đều. Khi cá vừa chín tới, bày cá ra lá sen rồi ăn không hoặc cuốn với rau sống chấm mắm me thì hết lời để khen ngợi.

Ngày xưa, cá lóc được nông dân bắt và nướng ở ngoài đồng, ngay khi vừa bắt cá. Họ cũng thường xuyên thưởng thức món cá tươi ngon trong quang cảnh thiên nhiên thanh mát. Ngày nay du khách đi du lịch Đồng Tháp, rất dễ dàng để thưởng thức được cá lóc nướng trui ở các hàng quán, vẫn một vị ngon ít thay đổi. Và thực khách có thể thưởng thức món ăn này ở bất cứ đâu, vì trên mảnh đất Đồng Tháp cũng không thiếu hàng quán phục vụ món ngon đặc sản này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook