Đặt Tour: 0902 107 107

Mắm tôm Chua Gò Công – Món quý từng tiến vua

Tiền Giang là miền đất du lịch quan trọng trong các hành trình tour du lịch miền Tây. Miền đất này sở hữu các điểm đến thú vị, nhiều nét văn hóa sông nước độc đáo và là miền đất của ẩm thực với những nét đặc trưng của riêng mình. Nơi đây nổi tiếng với những món ngon như hủ tiếu Mỹ Tho, ốc gạo Tân Phong hay chả nướng Chợ Gạo. Và nơi đây còn có một món ăn độc đáo đã từng tiến vua vào nửa đầu thế kỷ 19 đó là mắm tôm Gò Công.

Mắm tôm Gò Công là một phần tuy nhỏ nhưng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Tiền Giang. Mắm tôm Gò Công có từ lâu đời, không ai nhớ rõ năm nào. Qua thời gian, mắm tôm Gò Công vẫn giữ được hương vị rất riêng, đặc đáo không lẫn với vùng đất nào. Về đây mới biết để làm nên một hũ mắm tôm là cả một thời gian công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ từng công đoạn. Ví dụ như chọn tôm cũng phải tôm cùng loại tôm đất gạch son, thật tươi, sau đó mới tẩm ướp gia vị và xay nhuyễn. Tiếp đó đem đi phơi nắng rồi lại cho gia vị vào phơi nắng tiếp gần nửa tháng tùy ngày nắng mới ăn được. Người ta ước chừng cứ 3 kg tôm đất mới cho ra một 1kg mắm tôm.

mam-tom-chua-go-cong

Mắm tôm Gò Công

Mắm tôm Gò Công có nhiều loại, ước tính có hơn 20 lò mắm tôm nơi đây và điều đặc biệt là mỗi lò lại cho ra đời một hương vị khác nhau. Nhưng tất cả đều làm nên một hương vị của vùng đất Gò Công.

Về Gò Công thưởng thức mắm tôm, tất nhiên là không thể thiếu bún, rau sống và thịt luộc. Hãy chọn loại bún sợi nhỏ, thịt heo nách luộc chín tới xắt lát mỏng. Rồi cuốn cùng một lát chuối chát, một lát khế chua, rau sống, dưa chuột, thêm nhánh ngò gai cho dậy mùi.

Chấm chiếc bánh cuốn vào chén mắm tôm Gò Công đưa lên miệng mùi thơm nồng lên tận mũi kích thích vị giác. Thịt béo, bún bùi, mắm tôm thơm tất cả hòa quyện làm nên một món ăn đậm đà đầu lưỡi. Nếu có bên cạnh một chén rượu nồng nàn Gò Đen nữa thì không còn gì ngon bằng.

Theo tour của những công ty du lịch trọn gói về Tiền Giang, có thể không phải ai cũng có dư thời gian để thưởng thức hay khám phá mọi khía cạnh ẩm thực phong phú của miền đất này. Về Tiền Giang với những chuyến đi tự do không bị ràng buộc về lịch trình, lúc đói lòng giữa chuyến đi có thể thưởng thức món hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon, có thể ăn chả nướng Chợ Gạo hấp dẫn, nhưng có cơ hội để ở nhà dân hoặc nếu ở nhà người quen,  thì bạn đừng ngần ngại bày tỏ ước muốn được thưởng thức món mắm tôm quý từng được dành tiến vua nhé, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm rất thú vị và giá trị đấy.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook