Đặt Tour: 0902 107 107

Gà bay - Món ngon nơi miền sơn cước Gia Lai

Đặc sản ẩm thực Gia Lai có heo cắp nách và còn có cả gà bay. Gà bay được xem là một trong những nguyên liệu tạo nên nét ẩm thực địa phương độc đáo. Gà bay cho từng miếng thịt thơm, săn chắc nên dù nấu hay xào, hấp hay luộc thì gà bay vẫn mang đến một hương vị rất đặc biệt.

Đi tour du lịch Gia Lai, đến tận nơi, nghe rõ chuyện, càng thêm thú vị với đặc sản gà bay độc đáo của vùng sơn cước này. Tên gọi gà bay dễ thương cũng bắt nguồn từ việc chăn nuôi của người dân nơi đây. Những con gà được thả tự do không chuồng trại, không “bao cấp” việc ăn mà chúng phải tự tìm kiếm thức ăn. Mùa lúa, ngô chúng sẽ kéo nhau lên rẫy ăn no căng diều, hết mùa chúng tại kéo nhau vào rừng tìm sâu, tìm cây quả rừng. Và tập tính cứ tối về lại kéo nhau lên cây ngủ được hình thành ở những con gà này.

ga-bay-cham-muoi-ot

Thịt gà daivà chắc, chỉ cần luộc và chấm muối tiêu đã đủ để cảm nhận vị thơm ngon của nó

Muốn bắt được gà bay thì phải chở đến khi đêm xuống, khi giống gà này đã ngủ, người ta nhẹ nhàng trèo lên cây rọi đèn pin để bắt, còn ban ngày thì dùng gậy ném nhưng rất khó để bắt được chúng, chỉ cần một tiếng động là gà bay như chim, nên gọi gà bay là thế. Tuy nhiên, cái tên gà bay là dành cho người miền xuôi lên hay gọi, còn ở đây người dân gọi với cái tên thân thương là gà thượng.

Với một tập tính sinh hoạt khác biệt nên gà bay có chân nhỏ, dài và cánh khỏe, săn chắc, người thon. Và đặc biệt loài gà bay này chỉ có trọng lượng từ 8 lạng đến 1 kg, con lớn nhất cũng chỉ 1,5 kg nhưng đều cho thịt chắc, thơm.

Gà bay nếu già một chút người ta sẽ làm món nướn, còn đối với gà mái, gà non hơn thì sẽ hấp. Và ăn kèm với gà bay dù nướng hay hấp thì chỉ cần một chén muối lá é dằm ớt xanh, chỉ cần đơn giản vậy thôi đã tạo nên một món ngon tuyệt vời.

Sở dĩ gà bay không được chế biến thành 7, 8 món như những thịt gà khác bởi người ta quan niệm rằng loài gà này sinh sống theo cách tự nhiên một cách hoang dã, phóng khoáng nhất nên khi chế biến cũng đừng quá cầu kỳ, hãy để mọi thứ tự nhiên nhất. Đó mới là đỉnh cao của ẩm thực và đó cũng chính là một trong những điều đặc biệt liên quan đến gà bay – đặc sản ẩm thực Gia Lai độc đáo.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook