Đặt Tour: 0902 107 107

Dẻo thơm vị bánh ít lá gai Phú Yên

Tour Phú Yên nổi tiếng với những điểm đến du lịch như Gành Đá Dĩa, Vịnh Vũng Rô, Đầm Ô Loan,…tạo nên một nơi hoang sơ, tuyệt đẹp. Và bên cạnh đó, Phú Yên còn là mảnh đất của nền ẩm thực bình dị, hấp dẫn và món bánh ít lá gai là một trong những món ăn truyền thống mang những nét điển hình như thế!

Trong văn hóa ẩm thực Phú Yên, bánh ít lá gai là một món quà quê dân dã, mang đậm đà vị ngọt của vùng đất Phú Yên. Đây cũng chính là loại bánh mà nhất thiết phải có trong những ngày giỗ chạp của người dân xứ Nẫu.

banh-it-la-gai

Dẻo thơm vị bánh ít lá gai Phú Yên

Vỏ của bánh ít lá gai được làm từ bột gạo nếp nhào cùng lá gai đã luộc chín và xay nhuyễn. Nhân bánh ít vó vị ngọt, thường thì người dân nơi đây sẽ làm từ đậu xanh, đậu đen hoặc dừa. Bột được xay nhuyễn sau đó vò tròn thành từng viên nhỏ, tiếp tục ép dẹp rồi cho nhân vào. Bàn tay khéo léo của người làm bánh tiếp tục bao nhân lại, nắn tròn. Tiếp tục công việc gói bánh người dân nơi đây lấy lá chuối cắt vuông tùy theo kích thước chiếc bánh, họ thoa một lớp dầu trên mặt lá để khi bánh chín không bị dính lại. Sau khi gói bánh họ sẽ nắn cho bánh có góc, dùng lá chuối xé thành sợi buộc lại, đem số bánh này hấp trong thời gian 2 tiếng, rồi vớt ra để nguội.

Với những dịp giỗ chạp, bánh ít lá gai sẽ được dùng làm món để cúng. Còn ngày thường đến Phú Yên du khách có thể tìm về các phiên chợ để mua ăn. Bánh ít lá gai vị ngọt nhẹ, ăn không ngán, bánh dẻo, thơm lừng vị dừa, đậu xanh.

Bánh ít lá gai trở thành một món ăn độc đáo của Phú Yên, món quà quê giản dị này trong văn hóa ẩm thực Phú Yên, luôn trở thành nỗi nhớ da diết với những người dân xứ Nẫu mỗi khi đi xa quê hương. Còn với riêng những khách du lịch, bánh ít lá gai là một hương vị ẩm thực lạ miệng mang đậm vị ngon của ẩm thực địa phương, mà họ không thể bỏ qua khi đến vùng đất này!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook