Đặt Tour: 0902 107 107

Khu di tích lịch sử cảng Vũng Rô

Vịnh Vũng Rô ở Phú Yên rộng 1640ha với phong cảnh sơn thủy hữu tình, được biết đến như một trong những điểm du lịch Phú Yên quyến rũ tuyệt vời dành cho du khách. Nhưng nơi đây còn là dấu ấn lịch sử gắn liền với những chiến công oai hùng của những con tàu Không Số huyền thoại, mà hôm nay đã có khu di tích lịch sử cảng Vũng Rô, để những du khách tập phương tìm về sống lại những tháng năm hào hùng ấy.

Có dịp đi du lịch trong nước, dọc con đường từ Bắc vào Nam, qua Phú Yên du khách sẽ thấy cảng Vũng Rô hiện lên thật tuyệt đẹp, thật yên bình. Mấy ai biết cảnh quan yên bình ấy, từng là nơi trầm lặng, gắn với những chuyến tàu không số lặng thầm vì một hành trình tự do độc lập của đất nước.


dai-tuong-niem-tau-khong-so-vntrip-e1522731483762

Khu du tích lịch sử cảng Vũng Rô


Đứng trên đèo Cả nhìn xuống, cảng Vũng Rô như được ôm trọn bởi những dãy núi đá hùng vỹ. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Vũng Rô được xem là một trong những bến quan trọng của đường Hồ Chí Minh trên biển, tiếp nhận hàng trăm tấn vũ khí do những con tàu Không Số vận chuyển từ miền Bắc, chi viện cho chiến trường miền Nam từ 1964 - 1965.

Vũng Rô là một mốc son trong 5 bến tàu cập bến lịch sử của con đường biển Hồ Chí Minh dài hàng ngàn km. Chỉ riêng khoảng thời gian vài tháng từ cuối năm 1964 đến đầu 1965, Vũng Rô đã tiếp nhận bốn chuyến tàu Không Số vận chuyển hơn 200 tấn vũ khí, thuốc men từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam.


vinh-vung-ro-thien-duong-bien-cua-du-lich-phu-yen-3

Vịnh Vũng Rô hoang sơ và hùng vĩ

Bởi những chiến công ấy, thắng cảnh Vũng Rô đã được Bộ VHTT công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1997. Trong khuôn viên gần 1ha của khu di tích lịch sử ấy, đã xây dựng một tượng đài hình những chuyến tàu không số năm nào. Những sân, vườn, đường dẫn ra khu vực chiếc tàu không số bị đắm năm xưa... đều được đầu tư xây dựng. Việc xây dựng nên khu di tích Vũng Rô hôm nay như một lời tri ân với lịch sử, và hiện tại đây trở thành điểm đến hấp dẫn của Phú Yên.

Đến với khu di tích lịch sử cảng Vũng Rô hôm nay là trở về với lịch sử, sống lại những năm tháng hào hung, nhớ về những chuyến tàu Không Số đã làm nên con đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook