Đặt Tour: 0902 107 107

Về đầm Ô Loan ăn sò huyết, cua hoàng đế

dam-o-loan-tuy-hoaDu lịch Phú Yên là hành trình mang lại cho du khách xa gần rất nhiều điều thú vị, bởi vùng đất này được thiên nhiên hào phóng ban tặng cho nhiều cảnh đẹp, nhiều di tích nổi tiếng. Nằm sát quốc lộ 1, dưới chân đèo Quán Cau, cách thành phố Tuy Hòa 22km có một địa điểm nổi tiếng từ lâu, một địa danh gắn với lịch sử phong trào Cần Vương đó là đầm Ô Loan.

dam-o-loan-phu-yen

Quang cảnh Đầm Ô Loan - Phú Yên

Đầm Ô Loan có thể được xem là điểm du lịch tham quan Phú Yên rất tuyệt vời mà ít nơi sánh được. Đứng trên đèo Quán Cau nhìn xuống, đầm Ô Loan rộng khoảng 1200ha, từ xa nhìn lại đầm có hình dáng như một con phượng xòe khoe đôi cánh. Từ đầm Ô Loan nhìn về phía tây là những dãy đồi nhỏ san sát trùng điệp. Phía đông là mả Cao Biền, một đồi cát nằm sát biển được gió xoáy cát bồi đắp nên. Nơi cồn cát này gắn với sự tích dân gian Cao Biền bị trời chôn nên gắn với tên gọi mả Cao Biền. Giữa đầm có hai tảng đá lớn chồng lên nhau gọi là hòn Chồng.

Cảnh vật nên thơ càng trở nên tuyệt vời trên đầm Ô Loan trong những buổi chiều về. Hoàng hôn trên đầm Ô Loan tạo nên một bức tranh vẽ hoàn hảo. Cảm giác nhẹ nhàng ngắm trời chiều khi về nơi đây rất tuyệt vời.

Đầm  Ô Loan là một đầm nước lợ, gần như nằm trọn trong đất liền, với đặc sản rất nổi tiếng là sò huyết, hàu. Hai món sò huyết, hàu nấu cháo, nấu canh, xào hoặc tái trộn lạc rang, cà chua là những món ăn mà ai cũng nhớ đến khi nhắc đến tên đầm Ô Loan.

cua-dam-o-loan-phu-yen

Thưởng thức Cua trên Đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan còn có đặc sản cua hoàng đế. Đây là loài cua…không biết bò ngang mà …bò tới trước. Ngoài ra, đầm Ô Loan còn có tôm rằn, tôm bạc, mực, sứa, rau câu, điệp… những đặc sản mà nếu đến đây sẽ không ai muốn bỏ lỡ.

Cảnh đẹp của đầm Ô Loan đã đi vào văn thơ của không biết bao nhiêu thi sĩ, có thể nhắc đến những câu thơ nổi tiếng của Xuân Diệu:

Đầm Ô Loan, đầm Ô Loan

Nước trời cùng với mây liên hoàn

Mặt đầm, đôi cánh chim loan mở

Khí mát lan bay sắc đẹp tràn

Vì đầm có ý nghĩa rất quan trọng với đời sống người dân nơi đây nên hằng năm đến mồng 7 tháng giêng lễ hội cầu ngư được tổ chức. Đây là một lễ hội lớn thu hút rất nhiều du khách tìm về. Đầm Ô Loan ngày nay cũng đã được công nhận là di tích danh thắng quốc gia.

Đến với Phú Yên hãy tìm về đầm Ô Loan để thưởng ngoạn ngoạn non xanh nước biếc nơi này và thưởng thức những đặc sản chính đầm nước lợ này.

Có thể bạn quan tâm
Đắm mình vào làn nước trong xanh của Hồ Batur

Đắm mình vào làn nước trong xanh của Hồ Batur

Đã đăng 14/03/2023

Nhất định phải ngắm hoa Tử Đằng Nhật Bản đẹp nhất thế giới

Nhất định phải ngắm hoa Tử Đằng Nhật Bản đẹp nhất thế giới

Đã đăng 20/02/2023

Top 10 địa điểm nổi tiếng ngắm mùa hoa anh đào Nhật Bản 2023

Top 10 địa điểm nổi tiếng ngắm mùa hoa anh đào Nhật Bản 2023

Đã đăng 20/02/2023

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook