Đặt Tour: 0902 107 107

Món ăn ngon từ cá ngừ đại dương ở Phú Yên

ca-ngu-sot-ca-chua-100-x-75Có một món ăn mà rất nhiều du khách truyền tai nhau rằng phải thưởng thức khi về vùng đất Phú Yên đó chính là cá ngừ đại dương. Trong ẩm thực Phú Yên, cá ngừ được chế biến thành nhiều món ngon nổi tiếng, có thể kể đến như thịt cá ngừ chấm mù tạt, mắt cá ngừ chưng cách thủy, lườn cá ngừ nướng.
Đi du lịch Phú Yên, hầu như bất cứ du khách nào muốn trải nghiệm ẩm thực địa phương đều phải thử một vài món ngon từ cá ngừ đại dương. Một trong những món ngon đầu tiên nhiều người ưu tiên thưởng thức chính là thịt cá ngừ được phi lê, rồi ăn kèm với mù tạt. Những con cá ngừ tươi sống được lóc bỏ da, người ta sẽ lấy riêng phần thịt phi lê, sau đó đem rửa sạch rồi sẽ thái thành từng lát mỏng cho vào hộp nhựa rồi để lạnh. Lấy một chén mù tạt kèm nước tương, tương ớt, nước cốt chanh rồi đánh nhuyễn. Khi ăn lấy thịt cá ngừ ra cuốn kèm với các loại rau như ngò tàu, ngổ, húng, chuối chát, khế chua… chấm vào chén tương mù tạt cay xè và thưởng thức. Từng miếng thịt cá béo ngậy kèm theo vị chua, chát của rau và vị cay nồng của mù tạt làm chảy nước mắt, càng ăn càng ghiền.

mon-an-ngon-tu-ca-ngu-dai-duong-o-phu-yen

Cá Ngừ sốt cà chua

Món  ăn độc đáo tiếp theo chế biến từ cá ngừ trong ẩm thực Phú Yên đó là món mắt “đèn pha” được chưng cách thủy. Mắt cá ngừ đại dương to bằng quả trứng gà, được lấy khi còn tươi sau đó đem ướp cùng nhiều gia vị như sả, ớt, tiêu, thuốc bắc… Sau đó đặt vào om đất rồi chưng cách thủy. Khi mắt cá chín, thấm gia vị tỏa nên hương thơm đặc trưng mùi thuốc bắc là thưởng thức được. Món ăn này có vị béo ngậy, cay nồng, đậm đà, hương thuốc bắc rất lạ, rất bổ dưỡng.

Món tiếp theo phải kể đến là món lườn cá ngừ nướng và cuốn bánh tráng Phú Yên. Lườn cá còn tươi được làm sạch, nhớ là không được bỏ da, sau đó thái thành từng lát bằng ba bốn ngón tay vừa ăn rồi đem đi ướp gia vị.  Khi ướp xong thì đem nướng lên bếp than hồng, thịt cá ngừ nướng chảy mỡ tỏa hương thơm ngào ngạt, sau đó cuốn cùng bánh tráng, rau sống và chấm mắm ớt thì tuyệt vời.

Ngoài ra, trong ẩm thực Phú Yên còn một số món ngon khác như lườn cá ngừ xào sả ớt, trứng cà ngừ sốt nước cốt dừa, gỏi lòng cá ngừ, mép cừ ngừ phơi khô… Tất cả các món này đều là những món ngon thuộc hàng đặc sản mà nếu có dịp về xứ hoa vàng trên cỏ xanh du khách được khuyên đừng bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook