Đặt Tour: 0902 107 107

Chưa ăn lẩu dân tộc là chưa đến Hà Giang

Ai về chợ phiên Hà Giang đều được nhắc đến món ăn độc đáo mang tên thắng cố, với những người Kinh gọi là “lẩu dân tộc”. Lẩu dân tộc hay thắng cố là một trong những nét độc đáo trong ẩm thực Hà Giang nói riêng và điểm nhấn của ẩm thực vùng đông – tây bắc nói chung.

Mục lục
lau-dan-toc-o-ha-giang

ăn lẩu dân tộc

Theo cẩm nang du lịch Hà Giang, lẩu dân tộc có hương vị đặc trưng rất riêng của vùng núi cao này. Nhiều người cho rằng, đã đến Hà Giang mà chưa ăn bát thắng cố uống chén rượu ngô, thì coi như bạn chưa hiểu hết nét tinh túy của vùng đất cao nguyên đá.

Bao giờ cũng thế, những hàng thắng cố ở những chợ phiên Đồng Văn luôn dậy mùi thơm thu hút những người dân địa phương và nhiều du khách. Với những bản địa, đi chợ là phải ăn thắng cố, là món ăn truyền thống lâu đời, còn với du khách miền xuôi ăn món này là cả một trải nghiệm lạ lẫm đầy thú vị.

Bên những chiếc bàn gỗ được kê lên, nồi thắng cố sôi sùng sục tỏa hương thơm béo ngậy. Thắng cố là món ăn được làm từ “lục phủ ngũ tạng” của ngựa hoặc bò, trước kia thì ngựa phần lớn nhưng hôm nay chủ yếu làm từ bò. Những miếng lòng bò được làm sạch cắt miếng khá to cho vào nồi với nhiều nguyên liệu đặc trưng chỉ có ở đây như thảo quả, địa điền, tạo nên một mùi hương đặc biệt. Nếu là người đi nhiều sẽ nhận ra rằng mỗi dân tộc ở vùng núi lại có một cách chế biến và nêm nếm gia vị khác nhau, làm nên chảo thắng cố truyền thống riêng biệt.

Những ngày đông lạnh ngắt, bên cạnh bát thắng cố nghi ngút khói ngạt ngào mùi thơm, kèm chén rượu ngô cay nồng là một điều sẽ khiến du khách thật ấm lòng. Nhưng lần đầu thử món này không phải dễ ăn, bát thắng cố béo ngậy có vị núi rừng rất riêng, phải ăn từng chút từng chút một, chậm rãi cùng việc nhấp chén rượu ngô sẽ dễ ăn hơn. Và một khi đã quen với mùi vị thì thành ghiền với món ăn này.

Với những người dân địa phương, ăn thắng cố khi đi chợ thành một thói quen. Họ quây quần bên chiếc bàn gỗ vừa chầm chậm ăn, chầm chậm uống rượu vừa trò chuyện vui vẻ với nhau. Bát thắng cố, chén rượu ngô là nơi họ giao lưu gặp gỡ sau những ngày làm việc vất vả. Chính vì thế, nếu bạn có dịp đi tour du lịch đến Hà Giang, phải có một lần ngồi bên bàn gỗ nơi chợ phiên, phải có một lần thử thắng cố cùng nhấp chút rượu ngô. Chỉ có thế, bạn mới thực sự cảm nhận điều thi vị đặc trưng trong văn hóa địa phương, cũng như thêm gần gũi và hiểu biết nhiều hơn, về vùng đất cao nguyên đá có sức hút mãnh liệt đến du khách này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook