Đặt Tour: 0902 107 107

Cá dầm xanh, anh vũ - món ngon một thời tiến vua

ca-dam-xanh-100-x-75Cá dầm xanh, anh vũ là hai loại cá sống ở tầng đáy của những con sông suối nước chảy xiết. Đặc biệt là ở những con sông của cao nguyên đá Hà Giang hai loài cá này phát triển rất nhiều. Đây cũng chính là một trong những đặc sản làm nên những món ngon ở Hà Giang, mà du khách nhất định phải thưởng thức nếu có dịp đến vùng đất này.
Đi du lịch Hà Giang có dịp tìm hiểu mới biết, cá dầm xanh và cá anh vũ khá giống nhau, tuy nhiên nếu nhìn kỹ sẽ thấy cá anh vũ có miệng cá dày nhìn tựa như miệng lợn và vảy màu ứng đỏ. Bên cạnh đó, cá dầm xanh thường có nhiều hơn ở các sông, vì thế giá cả cũng rẻ hơn nhiều so với cá anh vũ.

Cá anh vũ được biết đến là một loại cá dành tiến vua. Lịch sử ghi lại vào thời Hùng Vương thứ ba có một ngư dân bắt được một con cá lạ mang đi tiến vua. Vua sau khi ăn thì thấy thịt ngon hơn các loại cá khác, lại có mùi thơm, ăn xong thấy người khỏe ra, khoan khoái như uống thuốc bổ. Từ đó hễ ai bắt được một con cá anh vũ nào đều phải mang đi tiến vua.

ca-dam-xanh-anh-vu-mon-ngon-mot-thoi-tien-vua

ca-dam-xanh-anh-vu-mon-ngon-mot-thoi-tien-vua

Thịt cá anh vũ được những nhà ẩm thực học đánh giá rất cao. Từng miếng thịt trắng, thơm, quánh hơn bất kỳ loại cá nào khác. Trong đó, phần ngon nhất của cá anh vũ chính là khối sụn môi ăn rất giòn, và tương truyền chữa được rất nhiều loại bệnh. Vì thế nên cá anh vũ được liệt vào hàng đặc sản.

Cá anh vũ thuộc hàng cực hiếm, nhất là những con cá sông sống ở vùng nước chảy xiết cho thịt săn chắc. Giá mỗi kg thịt cá anh vũ lên đến hàng triệu đồng, và loài này cũng đang nằm trong nguy cơ tuyệt chủng do bị săn bắt khá nhiều.

Cá dầm xanh, cá anh vũ là hai đặc sản của những con sông, suối ở vùng núi đá Hà Giang. Nếu có dịp may mắn (phải nói như thế bởi rất khó để tìm mua được đặc sản trời cho này) được một lần thưởng thức món ngon ở Hà Giang chế biến từ cá này, thì chắc chắn bạn sẽ phải nhớ hoài, nhớ mãi!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook