Đặt Tour: 0902 107 107

Thịt chó Ngũ Kiên, Vĩnh Phúc


Thịt chó không phải là một món khó tìm trong ẩm thực của mọi vùng trên cả nước. Đi du lịch đến Vĩnh Phúc cũng thế, thịt chó ở Ngũ Kiên, Vĩnh Phúc là một món ăn ngon có các bí quyết chế biến gia truyền. Những bí quyết ấy khiến thịt chó trở thành món đặc sản mà ai ai khi nếm thử cũng phải gật đầu khen ngợi.

Trong ẩm thực ngon Vĩnh Phúc, thịt chó ở Ngũ Kiên phổ biến nhất là được chế biến bằng cách thui rơm. Thui rơm sao cho thịt chó không có mùi hôi, thịt chó vàng chín đều mới là kỹ thuật tốt. Để làm được điều đó, người làm thịt chó Ngũ Kiên sẽ dùng rơm sạch, quạt lửa cháy thật nóng rồi thui thịt chó vào, động tác xoay trở thịt chó trong rơm cũng phải diễn ra đều đặn. Sau khi thịt chín phải dùng rơm lau chùi lần nữa lên thịt chó, như thế tránh được mùi tanh, giữ nguyên vị thơm độc đáo của món thịt chó thui rơm.

thit-cho

Thịt chó Ngũ Kiên - Món ăn nổi tiếng ở miền Bắc

Ngoài thịt chó thui rơm, người dân Ngũ Kiên cũng rất ưa chuộng chế biến chó theo kiểu làm dồi. Dồi chó Ngũ Kiên thì ngon thượng hạng, với lòng chó căng mẩy, bên trong là hỗn hợp đậu xanh, nhân lạc, thịt băm nhuyễn, rau mơ, đinh lăng, bột ớt và mắm tôm. Mọi thứ như hòa vào nhau khiến dồi chó Ngũ Kiên trở nên đắt giá. Nhưng để có được danh tiếng như hôm nay, kỹ thuật làm dồi của họ cũng đã được trau dồi suốt từ xưa đến nay. Để làm được dồi ngon, người thợ phải sơ chế nguyên liệu thật sạch, kỹ càng và nêm nếm, ướp gia vị thật bắt miệng, vừa ăn. Phải làm sao hội đủ béo, cay, ngọt, bùi thì mới thành dồi chó ngon nhất.

Bên cạnh đó, người Ngũ Kiên còn có cách ăn thịt chó công phu không kém. Đó là món thịt chó nhựa mận. Món này đòi hỏi người làm phải tập trung trong từng công đoạn. Thứ nhất là loại bỏ hết xương, chỉ lấy thịt nạc. Thứ hai là lấy tiết chó pha với gia vị rồi ướp vào thịt. Thứ ba là nấu nhựa mận lên cho sền sệt. Cuối cùng, tưới đều một giá nhựa mận lên tô bún và trải đều thịt chó lên bề mặt là có món thịt chó nhựa mận ngon ngây ngất.

Sự đa dạng trong cách chế biến thịt chó của người Ngũ Kiên, Vĩnh Phúc chưa khép lại ở đó. Họ còn sở hữu các món như chả chó, thịt chó luộc cũng ngon hấp dẫn thực khách. Vì thế, nếu là tín đồ của món thịt chó, có dịp đi du lịch Vĩnh Phúc, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đến Ngũ Kiên một chuyến, để trải nghiệm vị ngon trứ danh của thịt chó nơi này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook