Đặt Tour: 0902 107 107

Gỏi cá nhệch

goi-ca-nhechNinh Bình là vùng đất gắn với nhiều món ngon Ninh Bình nổi tiếng, nhất là các món ăn được chế biến từ dê núi. Không chỉ thế, cá cũng là một sản vật góp phần tạo nên rất nhiều đặc sản ngon mê ly của vùng đất này. Ví như món ngon gỏi cá nhệch – đặc sản ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình mà nhiều du khách thử qua một lần đều nhớ mãi hương vị đặc biệt của nó.

Tour Ninh Bình thường mang du khách đến với những điểm đến phải ngạc nhiên vì vẻ đẹp đặc trưng. Tương tự ẩm thực Ninh Bình cũng mang đến sự ngạc nhiên không kém và gỏi cá nhệch là một ví dụ tiêu biểu. Cá nhệch là một loại cá cùng họ với lươn, có thân hình dài, có con dài đến vài mét và nặng đến gần 1-2 kg. Tuy nhiên với đặc tính khá dữ dằn nên đánh bắt cá nhệch cũng không dễ dàng, cũng có lẽ vì thế mà cá nhệch trở nên đắt giá vô cùng.

goi-ca-nhech-1

Gỏi cá nhệch

Ở Ninh Bình, cá nhệch có thể dùng để chế biến thành các món đơn giản như: kho, nấu canh, chiên, om… Nhưng, để tôn vinh lên được sự thơm ngon độc đáo của loài cá này thì người ta phải dùng đến cách chế biến chính là trộn gỏi. Và món gỏi cá nhệch cũng chính là điểm nhấn cho ẩm thực gỏi Ninh Bình.

Để làm được gỏi cá nhệch, người ta mua cá nhệch về và tiến hành sơ chế bằng cách tuốt sạch nhờn trên da cá từ tron, nước sôi hoặc hóp trong lá tre. Sauk hi sơ chế, thái thịt cá ra thành từng lát mỏng, đều, độ dày vừa phải, nhưng ngon nhất là phải giữ nguyên được mảng thịt cá, tránh bị nát, vụn. Khi đã có thịt cá thái lát, người ta trộn nhanh qua với thính gạo.

Song song đó, chúng ta cần chuẩn bị nước chấm đúng chất gỏi cá nhệch thơm ngon, đặc sản. Để có được mẻ nước chấm hoàn hảo, chúng ta cần có nước mắm ngon, gừng, tỏi, ớt. Pha trộn các nguyên liệu với nhau theo một định lượng chuẩn sẽ có được chén nước chấm gỏi cá nhệch tuyệt vời. Và không thể thiếu các loại rau ăn kèm, tươi ngon, xanh mướt.

Tuy nhiên, có được cá nhệch, có nước chấm thì không thể không có giấm. Giấm rưới lên gỏi cá mới làm dậy lên hương chua ngọt tuyệt hảo của một món gỏi ngon. Cuối cùng, để thưởng thức gỏi cá nhệch, thực khách sẽ dùng chung cá với bánh đa hoặc dùng để gói trong lớp da cá rán giòn.

Du lịch trong nước, du khách đến bất cứ vùng nào cũng có thể bắt gặp một vài món gỏi tiêu biểu mang hương vị đặc trưng của vùng đó. Đến Ninh Bình cũng thế, du khách thưởng thức gỏi cá nhệch Ninh Bình là đang thưởng thức một món ăn đầy tính chất cung đình, sang trọng và huyền bí.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook