Đặt Tour: 0902 107 107

Gỏi cá Đầm Vạc món ăn độc đáo ở Vĩnh Phúc

Trong các món ăn nổi tiếng Vĩnh Phúc, không thể không đề cập đến gỏi cá Đầm Vạc. Với những người dân ở xã Thanh Trù của tỉnh Vĩnh Phúc thì gỏi cá Đầm Vạc đã trở thành một món ăn truyền thống. Ở đây dù giàu hay nghèo thì món gỏi cá với những nguyên liệu dân dã là món ăn ngon.

Các web lữ hành ngày nay vẫn thường hay giới thiệu món gỏi cá Đầm Vạc khi nhắc đến ẩm thực Vĩnh Phúc, tựa như một thương hiệu ấn tượng của địa phương. Món gỏi cá Đầm Vạc có nhiều gia vị đặc biệt, đầu tiên phải có thính đậu tương hoặc thính gạo tẻ, thứ hai là nhiều loại lá cây như ổi, sung, đinh lăng, mơ, kèm thêm một quả chuối tiêu xanh, ớt, gừng, mắm tôm, riềng,…

goi-ca-dam-vac

Gỏi cá Đầm Vạc món ăn độc đáo ở Vĩnh Phúc

Cá phải là loại cá được đánh bắt ở Đầm Vạc, đem về rửa sạch, bóc mang rồi để ráo nước. Sau đó những con cá này được đánh hết vẩy, rồi lọc lấy thịt lườn. Tiếp tục dùng giấy gói quanh thịt cá đã lọc để thấm hết máu, chỉ khi chuẩn bị ăn mới đem ra thái thành từng miếng dài chừng 4 đến 5 cm, dày cỡ o,5 cm, để ra đĩa.

Riêng đầu và xương cá thì đem ra thái nhỏ, đem băm nhuyễn cho vào nấu nước chấm, ở đây gọi công đoạn này là nấu riêu. Tùy vào số lượng người ăn mà nấu riêu nhiều hay ít. Riêu là hỗn hợp cá băm nhỏ, cộng với mẻ được lọc sạch, riềng được giả nhuyễn bỏ xơ, nấu chín kỹ cho đến khi ra hỗn hợp sền sệt, nêm nếm vừa miệng rồi nhắc xuống. Khi đợi riêu chín thì có thể làm mắm ớt hoặc mắm tôm tỏi đường đánh cùng nước cốt chanh cho dậy mùi.

Xếp các thứ lá ăn kèm vào trong bát, dùng muỗng múc riêu đổ lên lá rồi đặt từng miếng gỏi cá cuốn thành từng miếng chấm với mắm tôm hoặc mắm ớt chan thì không còn gì ngon bằng. Với người dân nơi đây, gói cá Đầm Vạc phải ăn vào những buổi chiều tối khi trời mát mẻ, khi đông đủ người thân trong gia đình. Một chút lá sung, một chút la đinh lăng thơm, vị chát của chuối, vị cay của gừng, ớt, vị thơm của mắm tôm…tất cả hòa quyện tạo nên hương vị gỏi cá đặc biệt.

Gỏi cá Đầm Vạc vừa thơm, vừa béo, vừa bùi càng ăn càng ngọt. Nếu có đi tour Vĩnh Phúc 2 ngày 1 đêm, thì bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo có một không hai này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook