Đặt Tour: 0902 107 107

Giò, nem chua bà Cai Cam ở Vĩnh Phúc

Nói ẩm thực Vĩnh Phúc, chúng ta nhất định phải nhắc đến một thương hiệu giò, nem chua nổi tiếng xứ Vĩnh Phúc, chính là giò, nem chua bà Cai Cam. Giò, nem chua bà Cai Cam có nguồn gốc từ thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, được làm ra bởi bà Cai Cam (sống vào thời Pháp thuộc).

Du lịch Vĩnh Phúc, có dịp tìm hiểu về ẩm thực, du khách sẽ được nghe câu chuyện về giò, nem chua của bà Cai Cam ngon đến mức cả một vùng Vĩnh Yên đều biết tới, đều dùng tới. Từ đó giò và nem chua bà Cai Cam lan tỏa ra khắp các vùng từ Lào Cai cho đến Hà Nội.

nem-chua-ba-cai-cam

Giò, nem chua bà Cai Cam ở Vĩnh Phúc

Bí quyết để làm được giò, nem chua ngon như thế tất cả đều quy tụ về hai yếu tố trọng tâm: nguyên liệu phải tươi ngon và người làm thực sự có tâm. Đối với nguyên liệu để làm giò, từ lâu, thương hiệu giò bà Cai Cam đã chú trọng dùng thịt lợn tươi ngon, các phần thịt đắt tiền nhất. Sau khi lấy được phần thịt nạc, người ta tiếp tục giã nhuyễn thịt trong cối cho đến khi thịt thật nhuyễn; sau đó cho thêm một định lượng nước mắm vừa đủ rồi tiến tới công đoạn gói.

Gói giò theo cách gói của bà Cai Cam cũng rất đơn giản và thuần túy, đầu tiên cho thịt vào lá chuối, nhưng phải là lá chuối non, sau đó bọc giò lại thật kín đầu, tiến hành hơ qua lửa cho mềm đòn giò. Khi đòn giò bà Cai Cam dùng được thì nhất định khi cắt giò ra thành từng lát, thực khách sẽ nhận ra ngay ưu điểm của thương hiệu giò này mà không lẫn vào đâu được. Từng lát giò hồng tươi, bắt mắt, thơm lừng, hấp dẫn.

Đối với nem chua bà Cai Cam thì nguyên tắc cũng là chọn nguyên liệu tươi ngon. Cách sơ chế và chế biến không khác mấy so với cách làm nem của vùng miền Bắc. Tuy nhiên, hương vị đậm chất của người Vĩnh Phúc là điểm nhấn khó phai. Một ít ớt thật cay có trong cuốn nem dai, chua ngọt thật sự càng ngon hơn khi được bọc bên ngoài bằng chiếc lá ổi, bên ngoài cùng còn được cuốn bằng lớp lá chuối xanh mơn mởn.

Đi du lịch qua các vùng miền ở đất nước, du khách đều thấy giò, nem chua là những món ăn dân gian, đậm đà truyền thống dân tộc nhưng cũng không kém phần phức tạp, tỉ mỉ trong cách làm, cách ăn. Và ở bất cứ địa phương nào, giò; nem chua cũng đều chiếm được tình cảm của thực khách vì độ ngon đặc trưng, tuy không làm no bụng nhưng lại không thể vắng mặt trong các buổi ăn nhẹ, càng không thể thiếu khi muốn mua làm quà, biếu tặng cho người khác. Đến với vùng đất Vĩnh Phúc, thưởng thức giò, nem chua Vĩnh Phúc, nhất là giò, nem chua thương hiệu bà Cai Cam nhất định sẽ luôn làm thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đây là một thức quà ý nghĩa để thực khách phải tìm mua trong những chuyến đi của mình đến với vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook