Đặt Tour: 0902 107 107

Rươi Đông Triều – Món ngon đặc sản Quảng Ninh

Quảng Ninh là một trong số ít các tỉnh miền Bắc Việt Nam có món đặc sản rươi, trong đó những con sông thuộc Đông Triều đặc biệt tập trung nhiều rươi tươi ngon nhất vùng. Có thể nói rươi là một trong 10 món đặc sản ở Quảng Ninh, và nếu đã đến Quảng Ninh mà chưa nếm thử các món ăn được chế biến từ rươi sẽ là một thiếu sót đáng tiếc cho du khách.

Khi tham gia các tour du lịch Quảng Ninh, chắc chắn du khách sẽ được các công ty du lịch giới thiệu về rươi, cũng như được thưởng thức các món ăn thơm ngon, dân dã từ loại đặc sản này. Rươi là loại côn trùng đặc biệt, những ngày thường rươi trú ở những chiếc hang ở sâu dưới mặt đất hàng mét, dài độ 60 mm -70 mm. Đến độ đông về là lúc những con rươi vào độ sung mãn nhất sẽ trồi lên mặt nước, người ngư dân dễ dàng săm lưới bắt rươi, hoặc là lấy vợt hớt.


ruoi-dong-trieu

Rươi Đông Triều


Các món ăn chế biến từ rươi đều là món ăn thơm ngon đặc biệt, đặc biệt ngon nhất phải kẻ đến món chả rươi. Món chả rươi quyện thơm ngạt mũi với vị ngon đậm đà; canh rươi có vị ngọt, sần sật; trong khi rươi kho với lá gấc tươi vừa ngậy ngậy, mềm mềm. Ngoài những món ăn thông thường nêu trên, rươi còn được làm mắm và là món ăn yêu thích của người dân Đông Triều. Làm mắm rươi khá đơn giản, rươi đánh nhuyễn trộn đều, cứ 10 bát rươi cho 2 bát muối, 1 chén rượu, 1 chén cơm cho vào lọ đậy kín, đem phơi nắng độ nửa tháng. Sau đó để trong nhà nơi thông thoáng, 100 ngày sau là ăn được. Mắm rươi vàng sậm, thơm ngậy ăn kèm với rau cần, cải cúc, rau thơm, lạc rang giã nhỏ, hành hoa, gừng, rau xà lách, thịt luộc ba chỉ. Người dân Đông Triều luôn tự hào về các món ăn được làm từ rươi và xem đây là đặc sản của ẩm thực địa phương mà ít vùng nào sánh được.

Ngoài việc thưởng thức tại chỗ những món ăn ngon miệng từ rươi, du khách cũng có thể mua chả rươi hoặc mắm rươi để làm quà cho người thân và bạn bè, hoặc để dành thưởng thức dần. Đặc sản rươi và những món ăn được chế biến từ rươi luôn được các trang web lữ hành dành tặng những lời có cánh, và là một trong những món ngon góp phần làm nên nét đẹp ẩm thực Quảng Ninh., khiến du khách luôn nhớ về một khi đã có dịp thử qua.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Những món ăn ngon ở Quảng Ninh

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook