Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Quỳnh Lâm ở Đông Triều, Quảng Ninh

Điểm tham quan Hạ Long Quảng Ninh chắc hẳn đã vô cùng nổi tiếng không chỉ với du khách trong nước mà còn ở nước ngoài. Với những hòn đảo, vịnh xinh đẹp, với biển xanh, nắng vàng làm nao lòng người thì điểm tham quan Hạ Long còn có Chùa Quỳnh Lâm ở Đông Triều -  nơi để du khách ghé thăm chiêm bái.

chua-quynh-lam

Chùa Quỳnh Lâm ở Đông Triều, Quảng Ninh

Du lịch Hạ Long, ngoài ngoạn cảnh quan, những khoảnh khắc lắng đọng nơi các chùa chiền cũng là điều giá trị với nhiều du khách. Trong các chuyến tham quan khám phá, vãn cảnh cầu an nơi các chùa chiền ấy, có lẽ không bỏ qua điểm đến là Chùa Quỳnh Lâm ở Đông Triều. Là ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Ninh, Chùa Quỳnh Lâm thuộc khu di tích nhà Trần ở Đông Triều, nằm trên cánh cung Đông Triều, ở địa phận xã Tràng An, thị xã Đông Triều, cách thành phố Hạ Long 83 km. Chùa Quỳnh Lâm nằm ở trung tâm ba xóm Thượng, Hạ, Sinh. Ở phía trước cửa chùa có một hồ nước lớn, địa thế bao quanh ba phía còn lạ là núi đồi nên tạo cho Chùa Quỳnh Lâm một thế “Rồng chầu hổ phục” rất uy nghiêm. Nếu đến chiêm bái Chùa Quỳnh Lâm bạn nên chọn ngày mùng 1 đến ngày mùng 4 tháng 2 A6L, bởi không khí mùa xuân tràn ngập, khách hành hương khắp nơi nô nức đến đây.

Chùa Quỳnh Lâm trước khi là điểm tham quan Hạ Long Quảng Ninh thu hút nhiều du khách tìm tới, đã là nơi được đông đảo những người mến một đạo Phật, thích tìm hiểu lịch sử và mong muốn cầu an thường về thăm. Chùa đã có từ rất lâu đời, khi giặc Minh xâm lược những năm 1407, chùa bị phá hoại rất nặng nề đến tượng Phật cũng bị cướp đi. Cho mãi đến thời Lê, Vĩnh Khánh rồi Vĩnh Hựu nhân dân luôn tôn tạo, sửa chữa và cho đúc cả khánh đá, chuông đồng. Đến năm 1727, chùa còn dựng tháp Tịch Quang bằng đá xanh. Tháp có bảy tầng, đỉnh tháp hình búp đa. Cho đến triều Nguyễn trong chiến tranh với giặc Tàu thì Chùa Quỳnh Lâm tiếp tục bị đốt cháy mất cả tiền đường và chính điện. Tượng gỗ trong chùa cũng bị thiêu rụi. Qua các giai đoạn lịch sử như thế  hầu như các công trình kiến trúc của Chùa Quỳnh Lâm bị phá hủy không còn nguyên vẹn.

Hiện nay, du khách đến tham quan Chùa Quỳnh Lâm thì sẽ được chiêm ngưỡng một vài di vật còn sót lại như tấm bia đá cao 2,5 m dựng trước cửa chùa. Bia đá được trang trí hình rồng mềm mại uốn lượn nổi bật vẻ đẹp đặc trưng của rồng thời Lý. Bước về phía sau là các thành bậc rồng bằng đá xanh, có khoảng gần 100 tảng đá kê chân cột. Chúng được chạm hình cánh sen, đầu rồng thì bằng đất nung và khánh đá. Đặc biệt nổi bật là ở góc bệ đá có hình chim thần Garuda được điêu khắc như hình một người ngồi xổm, hai cánh tay vươn lên trên làm giá đỡ cho tòa sen. Dấu vết này luu dấu kiến trúc thời nhà Trần. Bạn say mê những gì thuộc về nhà Lê thì sẽ thú vị khi chiêm ngưỡng các bia đá và các bảo tháp, trong đó còn có hai bức chạm đá ở bài vị và tượng Phật bà Hậu Bùi Thị Thao. Tất cả đều là những công trình được chạm trổ công phu, tỉ mỉ trông như những điều chân thực.

Với bao nhiêu dấu vết lịch sử như thế thì Chùa Quỳnh Lâm xứng đáng là một điểm tham quan Hạ Long Quảng Ninh thú vị và giá trị, trong mọi hành trình khám phá Quảng Ninh phải không bạn?

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook