Đặt Tour: 0902 107 107

Đình làng Lộc Điền di tích lịch sử giá trị bên bờ sông Gianh

Du lịch Quảng Bình 2016 là một trong những điểm nhấn với nhiều điều quan trọng, để du khách làm giàu trải nghiệm trong hành trình khám phá vẻ đẹp của đất nước. Về thăm Quảng Bình, ngoài Phong Nha – Kẻ Bàng, ngoài bãi biển Đồng Hới trầm lắng, còn có nhiều điểm đến khác đậm nét đẹp văn hóa địa phương như Đình làng Lộc Điền.

Đình làng Lộc Điền không phải là cái tên mới, nhưng với nhiều du khách hãy còn là địa điểm du lịch Quảng Bình còn mới mẻ. Đình làng nằm ở xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, bên bờ sông Gianh nổi tiếng. Đây là một công trình kiến trúc mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quan trọng của đất Quảng Bình. Di tích lịch sử cấp tỉnh này là một trong những điểm đến mà khách du lịch nên ghi chú lại trong hành trình du lịch đến đất Quảng Bình nắng gió của mình.


dinh-lang-loc-dien

Đình làng Lộc Điền - Nhân chứng văn hóa trải qua nhiều năm lịch sử


Đình làng Lộc Điền được xây dựng từ cuối thế kỷ 17, ban đầu đình được làm bằng gỗ, tre, nứa khá thô sơ. Trải qua những thăng trầm thời gian, đình làng Lộc Điền nhiều lần được tôn tạo vào những năm 1828, 1890, 1922, 1934. Để có được vẻ đẹp độc đáo nổi tiếng như hôm nay, đình làng Lộc Điền đã thấm đẫm nước mắt, mồ hôi và cả máu xương của nhiều thế hệ ở làng Lộc Điền.

Đình làng Lộc Điền nổi bật với 2 cột nanh đứng trước cổng đình cao hơn 5 mét, ở trên đỉnh trụ được đắp hình nghê uy nghiêm, xung quanh các cột trụ là những hình rồng đang uốn lượn, những gờ nổi cùng nhiều loại hoa văn, họa tiết sống động. Mặt bên của cột nay có hình rồng chầu hổ phục, mặt trước là hai câu đối chữ Hán với nghĩa:

Bốn mặt núi sông, đắc nhất hồn thiêng, ngưng chính khí

Đôi dòng trời đất, đứng thẳng không dựa, ngất trời cao.

Điều đặc biệt là tất cả đều được ghép bằng nhiều mảnh sành cổ hiếm. Tạo nên mặt tiền ngôi đinh oai nghiêm nhưng cũng rất nghệ thuật.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, làng Lộc Điền là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến ác liệt, nhiều đợt đánh trả máy bay oanh tạc của Mỹ. Đặc biệt, năm 1973 tại khu vực đình Lộc Điền bị bom đạn tàn phá, nhưng hai cột nanh của ngôi đình vẫn sừng sững giữa đất trời không lung lay. Từ đó ngôi đình cổ này trở thành biểu tượng cho tình thần bất khuất của nhân dân nơi đây.

Đình làng Lộc Điền hôm nay là một di tích lịch sử, nơi ghi dấu biết bao thăng trầm của nhân dân xã Quảng Thanh. Những giá trị văn hóa, lịch sử mà ngôi đình này lưu giữ là vô cùng đáng kể. Vì thế, các công ty du lịch khi tổ chức tour về Quảng Bình hiện tại, cũng đã dành một khoảng thời gian nhất định, trong một số hành trình tour để du khách - nhất là những ai yêu mến tìm hiểu văn hóa lịch sử địa phương, đều có dịp để đến thăm Đình làng Lộc Điền.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook