Đặt Tour: 0902 107 107

Cùng tìm hiểu về hai làng nghề của vùng đất Quảng Ninh

lang-nghe-gom-dong-trieu-quang-ninhTuy không quá nổi tiếng so với những điểm du lịch Quảng Ninh nhộn nhịp, lừng danh khác trong vùng, nhưng những làng nghề truyền thống của Quảng Ninh chưa bao giờ vắng bóng du khách. Du khách đến đây thường là những đoàn khách có tuổi, hoặc những đoàn khách nước ngoài háo hức tìm hiểu đời sống văn hoá xưa và nay của Việt Nam. Hiện nay hai làng nghề Quảng Ninh nổi tiếng nhất và vẫn duy trì được hoạt động của tỉnh đó là Làng nghề gốm sứ Đông Triều và Làng nghề nuôi cấy ngọc trai, chủ yếu trên bến Vân Đồn.

Làng nghề gốm Đông Triều

lang-nghe-gom-su-dong-trieu-quang-ninh

Làng nghề gốm sứ Đông Triều Quảng Ninh

Trong các tour du lịch Quảng Ninh Hạ Long, hầu như bất cứ hành trình nào cũng có ghé lại thăm Làng nghề gốm Đông Triều. Làng gốm sứ Đông Triều có lịch sử hình thành non trẻ, do ông Hoàng Bá Huy lập nên và ngày càng mở rộng cơ sở sản xuất, đến nay đã hình thành một làng nghề với gần 2.000 lao động và nghệ nhân làm gốm. Dòng gốm sứ Đông Triều đòi hỏi phải nung ở độ cao 1300 độ C, nên các nghệ nhân phải mất khá nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, tìm tòi những cách pha chế cùng cách thiết kế cho lò đốt chuyên dụng. Nguồn nguyên liệu để làm gốm sứ Đông Triều phải là đất cao lanh chịu lửa được lấy từ xã Tử Lạng, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và đất sét dẻo của Trúc Thôn. Các sản phẩm của dòng gốm sứ Đông Triều có độ bền cao, nước men trong, mang lại tên tuổi cho làng nghề. Du khách đến tham quan làng nghề sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn tạo tác của đội ngũ nghệ nhân, cũng như tìm mua các sản phẩm tại đây với giá rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Tuy vậy, chỉ những ai quan tâm và yêu thích nghề này mới tìm đến Làng gốm sứ Đông Triều, điểm du lịch này không được sắp xếp trong các lộ trình du lịch tại đây.

Làng nghề nuôi cấy ngọc trai

trung-bay-lang-nghe-nuoi-cay-ngoc-trai-tai-ha-long

Phòng trưng bày làng nghề nuôi cấy ngọc trai tại Hạ Long

Đi tour du lịch đến các vùng biển, du khách thường có dịp tham quan làng chài hay các làng nghề đặc trưng như nuôi cấy ngọc trai, đến Hạ Long Quảng Ninh cũng thế. Đương nhiên đề cập đến 2 làng nghề Quảng Ninh nổi tiếng, ngoài Làng gốm Đông Triều, nhất định điểm đến còn lại sẽ là Làng nghề nuôi cấy ngọc trai. Nghề nuôi cấy ngọc trai xuất hiện cách đây khoảng 40 năm, từ đó hình thành các làng nghề trên biển, chủ yếu tập trung tại huyện đảo Vân Đồn, cách thành phố Hạ Long khoảng 60 km, thu hút đông đảo du khách tìm đến tham quan và mua sắm. Ngọc trai được ngư dân Vân Đồn thu hoạch quanh năm, không giới hạn theo mua do đó vùng biển này khá nhộn nhịp và sôi nổi du khách, người mua bán sỉ và lẻ. Với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân lành nghề, cùng những điều kiện tự nhiên thích hợp, ngọc trai Vân Đồn có nhiều màu sắc sang trọng, lừng danh trong nước và cả các quốc gia khác trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook