Đặt Tour: 0902 107 107

Độc Đáo Tép Dầu Đầm Vạc ở Vĩnh Phúc

Ai đã đã từng đi du lịch Miền Bắc, thì không thể không nghe qua danh tiếng của tép Dầu Đầm Vạc. Tép Dầu Đầm Vạc là loại đặc sản ăn một lần gây nghiện. Tép Dầu ở Đầm Vạc gần như là món ăn thông dụng của người dân Vĩnh Phúc, cũng như món ăn đáng được sưu tầm thưởng thức của những thực khách gần xa.

Tép Dầu Đầm Vạc có thể được xem là đặc sản ẩm thực Vĩnh Phúc, có xuất xứ từ Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tép Dầu tại đây có lẽ được thiên nhiên Đầm Vạc nuôi nấng quá đỗi tự nhiên nên tép Dầu luôn sở hữu vị ngọt thanh trong thịt, vị mặn mòi của dòng nước Vĩnh Yên, lẫn vị bùi bùi hăng hăng đầy thu hút. Tép Dầu Đầm Vạc thường được người dân ở đây chế biến thành các món ăn rất đa dạng. Nhưng nhiều nhất vẫn là món tép Dầu kho và tép Dầu nấu canh.

tep-dau-dam-vac

Nói đến món tép Dầu kho là nói đến món ăn dân dã mà vô cùng tinh tế. Để làm tép kho, bà nội trợ phải qua công đoạn làm sạch tép rất kỹ lưỡng, rồi hòa nước muối loãng để rửa thêm lần nữa. Sau khi những chú tép Dầu đã sẵn sàng, người ta thắng một lượng vừa phải nước dùng gồm ớt, đường, tương hột trong nồi kho. Khi hỗn hợp sắp sánh mịn tiếp tục cho tép Dầu vào và cho thêm ít gừng lát mỏng, đun lửa nhẹ cho đến khi nồi tép Dầu kho bốc mùi thơm phức. Tép Dầu kho mà ăn với cơm nguội thì quả không gì bằng.

Ngoài ra, ăn canh tép Dầu cũng ngọt ngon không kém. Tép Dầu nấu canh thường được nấu chung với canh dưa cải, nêm bằng các gia vị chua vì độ chua của canh khi quyện với độ đậm đà của tép sẽ biến món canh thành một món tuyệt ngon.

Tép Dầu Đầm Vạc tuy nhỏ bé là thế, chỉ dài tầm 6-7 cm, ngang chỉ 1cm nhưng trong từng con tép nhỏ bé ấy lại chứa đựng nỗi tự hào, hương vị quê hương khó tả của vùng đất Vĩnh Phúc. Và trong lòng của người dân xứ này, tép Dầu còn rất to lớn vì đóng góp của nó đối với đời sống của người dân. Đã bao năm qua, việc buôn bán và cho ra đời các đặc sản từ tép Dầu đã mang lại nguồn thu nhập lẫn danh tiếng vang xa cho Vĩnh Phúc. Bởi thế mà người ta yêu quý tép Dầu Đầm Vạc cả trong những câu ca:

"Cỗ chín lợn mười trâu

Cũng không bằng tép Dầu Đầm Vạc”

            Ngày nay, các công ty du lịch chất lượng, khi tổ chức tour về Vĩnh Phúc, thường ít khi nào để du khách bỏ lỡ một lần nếm thử qua, hay nghe biết qua câu chuyện về tép Dầu Đầm Vạc. Món tép này không chỉ giúp du khách biết đến một loại đặc sản độc đáo chỉ có ở Vĩnh Phúc, mà còn có dịp hiểu hơn một chút về đôi nét thi vị trong cuộc sống thường nhật của người dân địa phương.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook